Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
25 SEPTEMBER 2021

Văn Hóa An Toàn Thực Phẩm (Food Safety Culture)

Văn Hóa An Toàn Thực Phẩm (Food Safety Culture)

Trong những năm gần đây có lẽ doanh nghiệp thực phẩm Việt đã không còn mới mẻ với cụm từ Văn Hóa An Toàn Thực Phẩm (Food Safety Culture). Đặc biệt là những doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm đến các thị trường lớn như: EU, Mỹ, Nhật, Canada, …

Yêu cầu về Văn Hóa An Toàn thực phẩm không phải mới nhưng vẫn là thách thức cho tất cả các doanh nghiệp muốn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm theo những tiêu chuẩn được GFSI công nhận như: BRC, IFS, SQF hay cả FSSC, …

Theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài thuộc các tổ chức ban hành các tiêu chuẩn trên thì yêu cầu về Văn Hóa An Toàn Thực Phẩm không những là yêu cầu khó đối với doanh nghiệp mà còn khó trong quá trình đánh giá chứng nhận,

Vậy hãy tìm hiểu xem Văn Hóa An Toàn Thực Phẩm là gì mà các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm toàn cầu đều đề cập đến và là thách thức lớn đối với doanh nghiệp như vậy?

Định nghĩa văn hóa an toàn thực phẩm là Các giá trị, niềm tin và chuẩn mực được chia sẻ có ảnh hưởng đến tư duy và hành vi đối với an toàn thực phẩm trong xuyên suốt và toàn bộ tổ chức”.

Vậy để xây dựng Văn Hóa An Toàn Thực Phẩm thì doanh nghiệp phải làm gì?

1/ Tầm nhìn và Sứ mệnh

Tầm nhìn và Sứ mệnh truyền đạt lý do tồn tại của doanh nghiệp và Doanh Nghiệp phải chuyển điều này thành Kỳ Vọng và tạo thành Thông Điệp rõ ràng sau đó truyền đạt cụ thể cho nhân viên ở tất cả các cấp bật trong doanh nghiệp. Để làm được điều này phải đáp ứng 3 yếu tố:

  1. Lãnh đạo cấp cao có tham gia vào vấn đề ATTP hay không?
  2. Thông điệp được truyền đạt như thế nào?
  3. Tất cả các nhân viên có thấu hiểu hay không?

2/ Con người

Con người là thành phần quan trọng của bất kỳ văn hóa an toàn thực phẩm nào. Hành vi và hoạt động của con người cũng góp phần vào sự an toàn của thực phẩm và có khả năng làm giảm hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm.

Vấn đề liên quan đến nhân sự trong Văn Hóa An Toàn Thực Phẩm đương nhiên sẽ là một phần phức tạp đòi hỏi nhân sự phải đóng góp vào hệ thống an toàn thực phẩm, phản hồi khi phát hiện mối nguy mất ATTP, liên quan đến đào tạo ATTP- những kiến thức có được khi đào tạo, những cam kết và hành động của nhân sự ở mức độ nào? Và cuối cùng là hiệu suất ATTP được đo lường như thế nào?

3/ Tính nhất quán

Tính nhất quán đề cập đến việc điều chỉnh phù hợp các ưu tiên an toàn thực phẩm với các yêu cầu về con người, công nghệ, nguồn lực và quy trình để đảm bảo áp dụng nhất quán và hiệu quả chương trình an toàn thực phẩm nhằm củng cố văn hóa an toàn thực phẩm.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Bạn có tự tin rằng tất cả nhân viên đều biết trách nhiệm của họ và chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ liên quan đến an toàn thực phẩm hay không? Nhân viên có tham gia vào việc thiết kế và cải tiến các quy trình và hướng dẫn liên quan đến an toàn thực phẩm không? Và thêm một số yêu cầu khác NHƯNG bạn có chắc rằng nhân sự của mình có nghĩ là chuyện ATTP chỉ là công việc của ban ISO, ban HACCP hay phòng QA/QC?

4/ Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng đề cập đến khả năng một tổ chức điều chỉnh trước những ảnh hưởng và điều kiện đang thay đổi. Thích ứng trong trạng thái hiện tại hoặc chuyển sang trạng thái mới.

Đối với khả năng thích ứng yêu cầu doanh nghiệp có: Chiến lược cho phép phản ứng nhanh chóng và hiệu quả, sự giám sát thích hợp để đảm bảo đưa ra các quyết định đúng đắn. Và doanh nghiệp dự đoán, quản lý và ứng phó với sự thay đổi như thế nào, học hỏi từ quá khứ và chuẩn bị cho tương lai như thế nào?

5/ Nhận thức về mối nguy và rủi ro

Chiều hướng này phân biệt văn hóa an toàn thực phẩm với văn hóa tổ chức. Nhận biết các mối nguy và rủi ro thực tế và tiềm ẩn ở tất cả các cấp độ và chức năng là yếu tố then chốt để xây dựng và duy trì văn hóa an toàn thực phẩm.

Đối với nhận thức về mối nguy và rủi ro: Làm thế nào để nhân viên hiểu tại sao các biện pháp kiểm soát quản lý rủi ro trong khu vực của họ lại quan trọng và hậu quả của việc không tuân theo chúng là gì? Làm thế nào để xem xét “những lần suýt bỏ sót” của mình và sử dụng thông tin này để thúc đẩy các cải tiến trong hệ thống ATTP? …

 

Sau khi lướt qua những yêu cầu sơ bộ trên thì theo bạn Văn Hóa An Toàn Thực Phẩm có khó triển khai trong doanh nghiệp hay không? Đặc biệt là doanh nghiệp thực phẩm tại Việt Nam?

Hãy cùng trao đổi thêm về chủ đề này nhé!

Viết bình luận của bạn: