Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
05 JUNE 2022

Ý NGHĨA NHỮNG CON SỐ DÁN TRÊN TRÁI CÂY NHẬP KHẨU

Đã bao giờ bạn thắc mắc những con số trên tem nhỏ xíu dán trên các loại trái cây nhập khẩu hay một số loại trái cây đang bán trong siêu thị có ý nghĩ như thế nào? Tem rất nhỏ, phải chăng việc ghi những có số đó có ý nghĩa quan trọng?

Hôm nay chúng ta sẽ cùng CEFT ACADEMY tìm hiểu ý nghĩa các con số trên nhé?

Số được ghi trên là PLU, PLU là viết tắt của Price Look-Up. Mã PLU do Hiệp hội Quốc tế về tiêu chuẩn sản phẩm (IFPS) công bố và kiểm soát. Đây là tổ chức toàn cầu phân phối mã số cho tất cả sản phẩm trái cây lưu thông trên toàn thế giới. Bạn có thể tìm thấy danh sách của mỗi mã PLU trên trang web của IFPSGLOBAL

Hiện nay có hơn 1.500 (tính đến 01/2021) loại sản phẩm đã được gắn mã PLU trên toàn thế giới. Các mặt hàng này bao gồm trái cây, rau, trái cây khô, thảo mộc và các loại hạt.

Các mã PLU đã được các nhà bán lẻ sử dụng từ năm 1990 để giúp kiểm soát hàng tồn kho và thanh toán dễ dàng hơn, nhanh hơn và chính xác hơn. Mã PLU trái cây và rau tươi được sử dụng để xác định các mặt hàng liên quan như các loại hạt và thảo mộc. Ví dụ, họ nói với nhân viên thu ngân bán lẻ liệu một quả táo Fuji được trồng thông thường với giá 1,29 USD / lb / kg có thể được bán như táo Fuji được trồng hữu cơ giá 2,29 USD / lb./kg không?

Mặc dù tất cả các sản phẩm đều có mã PLU, nhưng việc sử dụng mã này trên thực tế là tự nguyện, không có cơ quan nào quy định về điều này và cũng không có luật nào bắt buộc các công ty sản xuất phải sử dụng. Hệ thống mã PLU được sử dụng lần đầu tiên ở Hoa Kỳ và Canada nhưng đã lan rộng đển các nhà bán lẻ ở Úc, Australia, New Zealand, the UK, Norway, Sweden and Mexico

Mã PLU giúp người mua xác định nguồn gốc của sản phẩm mà mình đang mua.

Mã PLU sẽ có 4 hoặc 5 chữ số.

Đối với mã PLU 4 chữ số, tất cả các mã PLU đều nằm trong khoảng từ 3000 đến 4999. Người mua có thể nhận biết đây ký hiệu của hoa quả trồng bằng công nghệ thông thường. Phương pháp này có sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón nhân tạo nhưng phải theo liều lượng quy đinh của quốc gia đó cũng như quy định của thị trường xuất khẩu

Trong tương lai một loạt số bổ sung sẽ được sử dụng là 83000 đến 83999 cho sản phẩm được canh tác thông thường (conventionally grown items)

Đối với mã PLU 5 chữ số, Chữ số “9” được bổ sung trước loạt số 3000 đến 4999 tức là 93000 đến 94999 cho biết đó là các sản phẩm hữu cơ.

Trong tương lai một loạt số bổ sung sẽ được sử dụng là 84000-84999, cho các sản phẩm canh tác hữu cơ (organically grown items)

Hiện nay, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và nhiều nước khác yêu cầu các nhà sản xuất để có được Chứng nhận Hữu cơ đều phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt được thiết lập bởi các nước và các tổ chức thương mại quốc tế.

Tại Việt Nam, các loại nông sản đạt chuẩn Organic với chứng nhận đạt chuẩn của các nước thường có giá tương đối cao và chủ yếu bán tại một vài cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây, thực phẩm nhập khẩu. Về mặt khái niệm thì mã PLU sẽ giúp người tiêu dùng nhận diện nhanh chóng, chính xác những loại hoa quả mình định mua

Tuy nhiên, loại tem này có thể làm giả, hoặc in nhái. Vì vậy, ngoài việc kiểm tra các thông tin trên tem sản phẩm bạn cần phẩm kiểm tra thêm các thông tin khác như:

Tem, nhãn từ nhà phân phối, chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng hàng hóa. Kiểm tra logo Organic (nếu là sản phẩm hữu cơ)

Bài viết lần tới, CEFT ACADEMY sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu về logo Organic của các tiêu chuẩn thông dụng trên thế giới

Tác giả: Thiên An

Bình luận:
binh-luan

Nguyễn quôca kha

14/10/2022

Hay

Viết bình luận của bạn: