Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
01 FEBRUARY 2020

Virus; Vi Khuẩn; Khẩu Trang N95 & Coronavirus

Viết tiếp những vấn đề liên quan về Coronavirus để mong mọi người cùng nhìn nhận rõ vấn đề.

- Virus & Vi khuẩn khác nhau. Mọi người đang có những nhầm lẫn và đánh đồng khái niệm Vi -rút và Vi khuẩn. Mọi người có thể Google sự khác nhau này. Đơn giản nhất là hiểu như thế này: Virus không có cấu trúc tế bào, có thể chỉ là 1 lớp vỏ protein bọc lấy vật liệu di truyền ADN or ARN và bắt buộc phải sống ký sinh vào vật chủ/giá thể, Vi khuẩn thì có thể sống độc lập bên ngoài môi trường, đồng thời virus có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn (10-100 lần)

- Viêm phổi Vũ Hán do Virus corona gây ra.

- Vậy đeo khẩu trang và rửa tay sạch sẽ có giúp bạn ngăn cản Virus cúm? Câu trả lời là về thực tế các loại khẩu trang y tế có kích thước lỗ to hơn so với kích thước virus corona nên virus này có thể xuyên qua lớp khẩu trang y tế. Tuy nhiên, khi mang khẩu trang y tế, bạn không phải chặn virus mà bạn đang chặn lại giá thể/vật chủ từ đó bạn giảm tối đa số lượng virus này xâm nhập vào cơ thể (Giá thể ở đây chính là nước bọt, đờm… khi bạn hắt hơi phóng thích ra ngoài). Bạn nên hiểu là cho dù một loại virus bất kỳ nào xâm nhập vào cơ thể bạn thì khả năng chúng gây bệnh phải phụ thuộc vào: Nồng độ virus, thời gian tiếp xúc và sự làm việc của các kháng thể trong cơ thể bạn, cơ thể bạn với dĩ đã có những chiến bin chống lại ngoại xâm rồi. Vì vậy mới có người nhiễm bệnh và người không nhiễm bệnh.

- Khẩu trang N95 là gì? N95 có nghĩa là lọc được 95% vật thể có kích thước 0,3 micron trong không khí (Đường kính sợi tóc người khoảng 100 micron) với điều kiện khẩu trang này được đeo kín. Những ai từng xây dựng or có biết về hệ thống OHSAS (Hệ thống quản lý An toàn sức khỏe nghề nghiệp do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) ban hành) sẽ biết là khi sử dụng khẩu trang N95 thì nhân viên phải được kiểm tra sự vừa vặn khi đeo gọi là FIT Testing (bạn google từ khóa này nhé, hình minh họa cho bài viết này cũng là hình Fit Testing). Nếu mặt bạn quá nhỏ or có râu thì khả năng bạn sẽ đeo không kín được loại khẩu trang này. Và thực sự đeo nó rất…khó thở do đó không thể dùng loại N05 này để đeo cả ngày chống Virus được. Bạn chỉ nên dùng nó khi đến bệnh viện, những nơi có khả năng lây nhiễm cao.

- Tóm lại để phòng ngừa virus Vũ Hán bạn nên: Đeo khẩu trang y tế loại 03 lớp khi tiếp xúc với người khác; đeo khẩu trang N95 khi cần phải đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao; tăng cường tắm rửa sạch sẽ và ăn uống đủ chất để cơ thể tự bảo vệ được mình.

#CEFTworks

Viết bình luận của bạn: