Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
26 FEBRUARY 2019

Vì sao Chó ghét Mèo

Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, khi ông chủ mới bắt đầu đi khai hoang mở ấp thì chó đã đi theo và rất trung thành, tận tụy. Chó làm việc canh giữ điền trang thái ấp cho ông chủ bất kể ngày hay đêm, hì hục cống hiến, chó cũng nhiều phen cứu ông chủ thoát chết khi đương đầu với những loài rắn độc gặp phải lúc đi khai khẩn vùng đất mới. Thậm chí nhiều lúc người và chó ngủ lăn ra cùng nhau những lúc mệt nhọc sau một ngày lao động vất vả. Ông chủ ngày một làm ăn khấm khá và tích lũy nhiều của cải, thóc lúa và lẽ dĩ nhiên xem chó như 1 người bạn trung thành nhất của mình, luôn tin tưởng giao cho phụ trách công việc trong ngoài thái ấp. Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu như một ngày kia ông chủ vô tình thấy…chuột trong kho lúa nhà mình. Chúng sinh sôi ngày một nhiều và càng tỏ ra hống hách, không sợ cả người. Lúc này, ông chủ giao cho chó nhiệm vụ phải quét sạch lũ chuột, cứu kho thóc và không cho chúng tác oai tác oái. Vốn bản tính cần mẩn, chó lao ngay vào nhiệm vụ mới được giao, bất kể ngày hay đêm khi thấy bóng chuột là chó lao vào tấn công, nhưng lũ chuột rất tinh ranh, chúng biết là chó tuy chăm chỉ nhưng lại vụng về và không giỏi võ, nên chúng dễ dàng né tránh được những cú vồ, táp của Chó. Sau 3 tháng nhận nhiệm vụ, chó không những không quét được lũ chuột mà chúng còn đông hơn nhiều lần. Lúc này ông chủ sau nhiều đắng đo, đã quyết định tuyển thêm 1 chú mèo về phụ trách công việc đang được giao cho Chó – bắt chuột.

Mèo khác hẳn chó, để có được sự phụng sự của Mèo, ông chủ phải đáp ứng nhiều “yêu sách” của chú ta như: Chỉ làm việc ban đêm, ban ngày được phép ăn và ngủ. Phải bố trí cho mèo 1 khu lưu trú ở trên cao, sạch sẽ và thoáng mát, nó nhất quyết không ngủ ở sàn. Khẩu phần ăn phải có cá, thịt và sạch sẽ…Vì tình thế cấp bách nên ông chủ đồng ý tất cả những điều đó. Từ ngày có mèo về, tình hình lũ chuột được cải thiện đáng kể, chúng không còn dám bén mảng ở kho thóc nữa và rút sâu vào hang hóc của mình vì Mèo hiểu là chuột hay đi ăn đêm nên nó cứ ban đêm là canh bắt chuột. Tuy nhiên,  một ngày nọ, chó vô tình đọc được những khoản “phụ cấp” của Mèo, lại thấy mèo được ông chủ sủng ái nên nó đâm ra không ưa mèo. Hễ thấy mèo ở đâu mà nó cáu và làm ầm lên ở đó, thậm chí nhiều lần nó đuội đánh mèo ngay trước mặt ông chủ. Ông chủ vì tình nghĩa trước giờ và cũng vì ngoài việc bắt chuột không ổn thì chó rất được việc, nên cũng chỉ can ngăn nó mà không có xử lý. Về phía mèo, mới đầu chỉ ký hợp đồng thời vụ, nhưng cứ hễ thiếu mèo là chuột lại tung tăng nên cuối cùng ông chủ phải ký hợp đồng vô thời hạn với nó. Mèo và Chó cũng vì vậy mà phải chạm mặt nhiều hơn và mâu thuẫn truyền đời cứ thế tiếp diễn, hóa ra Mèo và Chó ghét nhau là vì CHUỘT mọi người ạ.

Bài học rút ra:

  1. Một nhân viên không thể giỏi mọi việc được – phân quyền là quan trọng
  2. Mèo chỉ giỏi hơn chó bắt chuột, nhưng được giữ lại – chuyên môn là quan trọng
  3. Mặc dù chó và mèo cứ hay cãi nhau, nhưng ông chủ vẫn phải giữ cả hai để đảm bảo kho lúa vừa được canh gác, vừa tránh được chuột – Mục tiêu của tổ chức là quan trọng
  4. Chó ghét mèo vì mèo được nhiều ưu đãi hơn mình – Bảo mật là quan trọng
  5. Mèo bắt được chuột nhiều hơn – Hiểu đối thủ là quan trọng
  6. Đọc xong bài này – Like, share, comment là quan trọng!

#ceftworks – Dog&Cat

Bình luận:
binh-luan

MINMIN

25/12/2023

Cũng hay phết đấy

binh-luan

Trương Anh Vũ

13/05/2021

Tại sao ông chủ phải lập ra một cái hợp đồng vô thời hạn với nó (mèo) như trong câu chuyện ở trên trong trường hợp ở trên? Và có một câu hỏi nữa đó là tại sao nhiều người lại thích chó hơn thích mèo? Trong khi chuột thì đêm nào cũng xuất hiện còn đáng sợ hơn cả trộm nữa kia. Tôi chỉ nói như vậy thôi để những người nhất là những người dân Mỹ nuôi chó họ cần phải cân nhắc mà suy nghĩ lại bởi vì nuôi mèo có lợi nhiều hơn nuôi chó.

Viết bình luận của bạn: