Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
23 MARCH 2020

Vì sao bạn hay từ bỏ?

Đồ thị hình chuông (bell curve chart) là 1 trong những đồ thị mô phỏng phổ biến nhất trên thế giới. Nó mô tả chu kỳ của 1 nền kinh tế, chu kỳ sinh trưởng phát triển của vi sinh vật, các giai đoạn sống của con người…Trong tâm lý học, đồ thị này còn diễn tả quá trình tâm lý dao động theo thời gian.

Nếu tất cả các bạn đã từng tham gia các khóa đào tạo kỹ năng, các bạn hẳn sẽ nhận ra sự dao động tâm lý tuân theo quy luật này:

I. Giai đoạn tiếp nhận thông tin sơ khởi: Trong giai đoạn này, các bạn lần đầu tiên tiếp nhận những thông tin, kiến thức mới và tương đồng với hoàn cảnh. Bạn sẽ cảm thấy lửa bắt đầu cháy trong cơ thể, nó như đánh thức nội tâm vốn bị những xu thế ổn định đóng băng từ rất lâu.

II. Giai đoạn hòa mình vào những kiến thức mới, lúc này, ngọn lửa được nhen nhóm ở giai đoạn I đã thực sự bùng cháy, nó thôi thúc bạn bức phá khởi cái thế giới chật chội và …không xứng tầm. Nó làm bạn cảm thấy bạn cần thay đổi hơn bao giờ hết. Hầu như ngay lập tức bạn có thể vẽ ra trong đầu hàng trăm ý tưởng tầm cỡ “thay đổi thế giới”. Nói tóm lại, cái tôi trong con người bạn nói: hãy hành động đi và đừng chần chừ nữa

III. Giai đoạn “hụt hơi”: Trong giai đoạn này, các bạn bắt đầu hồ nghi về những gì mình thêu dệt ở giai đoạn II. Bạn lại  tự mình rơi vào những hồ nghi, liệu bản thân có thất bại hay không? Có quá rủi ro hay không?... và câu trả lời thông thường là CÓ.

IV. Giai đoạn “Tắt tị”: Giai đoạn này đưa bạn về lại đích xuất phát và với hàng trăm lý do bạn dựng lên một cách đầy có lý cho sự rút lui của bản thân mình. (Tôi bận quá, tôi phải làm cái này, cái kia. Tôi vừa thay đổi công việc….)

 

- Nếu bạn vượt qua được đồ thị hình chuông phổ biến này, xin chúc mừng bạn đã thành công

- Nếu bạn quay lại vạch xuất phát và đọc bài này, ngay từ hôm nay hãy loại bỏ mọi chướng ngại và đi

(Bài viết cách đây đã 06 năm mà đọc lại thấy vẫn còn có thể chia sẻ được)

#CEFTworks

 

Viết bình luận của bạn: