Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
25 FEBRUARY 2020

Tôn Ngộ Không – Chuyện Chưa Kể

Những góc nhìn, phân tích khác nhau về Tây Du Ký và đặc biệt là nhân vật Tôn Ngộ Không đã rất nhiều, thậm chị nếu ghép lại có thể còn dài hơn cả nguyên tác.
Hôm nay, mình nhìn 01 góc nhìn khác chút về TNK. Ai cũng nhận thấy trên đường đi thỉnh kinh, TNK cũng thua sấp mặt yêu quái và nếu không nhờ thần thánh cứu giúp thì chắc Toang lâu rồi. Nhiều bài học được rút ra: Nào là phải có mối quan hệ, nào là phải mượn sức người khác…Tất cả đều hợp lý. Thắc mắc duy nhất của mình trong vấn đề này là – TNK làm sao quen được quá nhiều thần tiên như vậy?

Cùng nhau phân tích cuộc đời TNK để tìm lời giải nhé. Mình chia cuộc đời TNK làm những giai đoạn chính như sau:

- Giai đoạn sinh ra và đi học phép: Giai đoạn học phép TNK có rất nhiều đồng môn từ đạo tràng của Bồ Đề Sư Tổ, trong số này chắc chắn không ít sẽ thành danh trong tương lai. Bài học rút ra: Chọn trường học cũng quyết định rất nhiều đến mối quan hệ về sau

- Giai đoạn xưng hùng, xưng bá ở Hoa Quả Sơn: Thiệt tình mà nói, giai đoạn này TNK hơi lầy và phá làng, phá xóm, nên cũng chơi với toàn yêu ma, hà bá. Cũng chính vì bị khích bác trong lúc này mà TNK mới đi “mượn” cây Định Hải Thần Châm của Long Vương – điểm nhấn chính khiến Thiên Đình để mắt tới. Giai đoạn này TNK do toàn chơi với dân xa đọa nên về sau không có nhờ vả được gì, được người đại ca kết nghĩa là Ngưu Ma Vương thì sau này cũng xem bị con của hắn thiêu chết và hắn thì hút cho lòi ruột khi đi mượn quạt ba tiêu. Bài học rút ra: Bớt chơi với bạn lầy lội lại.

- Giai đoạn làm quan (cho dù là quan nhỏ): Giai đoạn này nhiều người nghĩ là bước lùi của TNK trong sự nghiệp, nhưng thật sự đó là bước ngoặt quyết định trong sự thành công sau này của TNK khi đi thỉnh kinh. TNK đã khôn khéo tận dụng thời gian danh chính ngôn thuận được ở Thiên Đường để giao du kết bạn với nhiều bậc thần tiên. Trong phim ảnh, chỉ thể hiện sự xung đột của TNK và Nhị Lang Thần trong thời gian này, nhưng thực tế TNK đã kết giao với rất nhiều thần tiên khác, bởi vì thần tiên được cỡi ngựa ở Thiên Đình thì không phải dạng vừa đâu. Và khi đến thỉnh kinh thì tính khí hào sảng của TNK sẽ rất dễ dàng làm bạn với bậc Chân Tiên. Bài học rút ra: Đừng xem nhẹ bất kỳ công việc nào, nếu tận dụng tốt nó không chỉ là vấn đề thu nhập, mà còn giúp bạn xây dựng được những mối quan hệ chất lượng.

- Giai đoạn đại náo Thiên Cung: Đây là giai đoạn TNK lấy “số” trong Thiên Đình, để sau này nghe danh TNK là các loài yêu quái đã khiếp vía. Chúng nó nể đàn anh TNK vì dám “chơi lớn”.

- Giai đoạn bị đè dưới Ngũ Hành Sơn: Giai đoạn này là giai đoạn “thử lòng quân tử”, những ai còn lui tới hỏi hang TNK trong lúc này thì chính là bạn bè đích thực về sau. Trong phim ảnh lướt qua 500 năm rất nhanh, nhưng kỳ thực TNK trong giai đoạn này thỉnh thoảng vẫn có nhiều Chân Tiên đến thăm nom, bởi thế TNK đâu có bị…ốm khi thoát ra khỏi Ngũ Hành Sơn. Bài Học rút ra: Hoạn nạn mới biết bạn, biết thù.

- Giai đoạn thỉnh kinh: (Nhiều người phân tích rồi, nên không nói nữa)

Kết lại một chút: Đến 1 nhân vật cao ngạo như TNK mà vẫn phải nhờ có những mối quan hệ chất lượng mới thành đại sự, vậy chúng ta là ai trong cuộc đời này?

#CEFTworks – Tây Du Ký

Viết bình luận của bạn: