Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
12 AUGUST 2021

Tinopal – Chất Làm Trắng Quang Học

Tinopal là nhiều hợp chất hóa học tổng hợp được gọi là chất làm sáng quang học (optical brightener) được thêm vào chất tẩy giặt với mục đích làm sản phẩm được giặt trông thấy trắng và sáng hơn, từ đó thấy có vẽ sạch hơn.

Các chất này hiện nay được thay thế cho các chất được dùng hơn cả một thập kỷ trước đó là các chất nhuộm xanh lơ (bluing) được thêm vào với lượng rất nhỏ vào chất tẩy giặt với mục đích làm như trên nhưng bằng cơ chế nhuộm xanh.

Các chất làm trắng quang học thường được sử dụng là:

1) Triazinylaminostilbenes (cyanuric chloride diamino,stilbene)

2) Distyrylbiphenyls.

3) Bis (1,2,3-triazol-2-yl) stilbenes.

4) 1,3-Diphenyl-2-pyrazolines.

5) Coumarins

Tinopal 5BM

Những tên khác:

Optical brightening Agents (OBAs), Optical Whiteners, Fluorescent Brightening Agents, Fluorescent Brighteners, Fluorescent Whitening Agents (FWAs), Fluorescent White Dyes và Fluorescent Dyes.

Cơ chế làm trắng:

Như tên gọi, các hợp chất này có khả năng phát huỳnh quang (fluorescence) cho nên chúng hấp thu các ánh sáng vàng của chất liệu mà chất này bám vào và phát ra ánh sáng màu xanh từ đó làm mắt con người nhận thấy đối tượng sáng trắng hơn. Các chất làm sáng quang học chuyển ánh sáng của các bước sóng ngắn trong vùng cực tím (UV range) thành các bước sóng dài sáng xanh trong vùng khả kiến (visible range) và giảm các ánh sáng vàng. Sau khi giặt, các chất này sẽ bám vào và làm cho các sợi vải thấy sáng hơn. Thực tế, các chất làm sáng quang học này không làm cho các đối tượng được sạch hơn mà chỉ tạo cảm giác của mắt thấy sáng và trắng hơn. Đây là kỹ thuật nâng chất lượng bằng cách làm sai lệch thị giác của con người chứ thực sự đối tượng được giặt không được làm sạch hơn.

Các chất này sau khi giặt vẫn còn trên sợi vải và phải không bị phân hủy bởi nhiệt và các chất khác trong bột giặt. Chúng ta có thể phát hiện các chất làm trắng quang học này bằng cách chiếu dưới đèn cực tím trong buồng tối và thấy quần áo sẽ sáng lên.

Sử dụng trong các lĩnh vực khác:

Các chất làm sáng này cũng còn được sử dụng trong các công nghệ sản xuất giấy, vải sợi, nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm. Các chất làm trắng cũng có thể ứng dụng trong các kỹ thuật khác như phát hiện sự rò rỉ của nước thải của các nhà máy, dùng trong các xét nghiệm chẩn đoán y học, chất diệt côn trùng...

Quy định an toàn:

Các chất làm sáng được quy định trong Title 21 của Tổ chức quản lý dược – thực phẩm Hoa Kỳ (FDA). Chất nào được sử dụng trong những vật liệu có thể tiếp xúc với thực phẩm, như các sản phẩm nhựa hay đồ bao gói. Chất nào được sử dụng trong công nghiệp chất giặt tẩy và các chất này phải được giám sát bởi tổ chức bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA).

Mức độ an toàn và tác động trên sức khỏe:

Các hóa chất này có nơi được sử dụng để làm trắng sáng sợi bún tươi. Việc này gây nguy hiểm đến sức khỏe con người vì các chất này là các hóa chất chỉ được sử dụng trong công nghiệp. Do đó, các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cần phải nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn cách chế biến độc hại này bằng cách giáo dục và chế tài. Để phân tích các chất này trong thực phẩm cần phải xác định hiện nay trên thị trường Việt Nam đang sử dụng hóa chất Tinopal nào, vì có nhiều loại chất được sử dụng với mục đích này.

Viết bình luận của bạn: