Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
20 SEPTEMBER 2021

Thuê Ngoài (Outsourcing) & Tập trung Hóa (Centralization)

Thuê Ngoài (Outsourcing) & Tập trung Hóa (Centralization) – Dù bạn tin hay không thì nó vẫn đang diễn ra hết sức khốc liệt

Cách đây 3 tháng, mình nhận được 1 cuộc gọi phỏng vấn từ Manila (Philipine) cho vị trí Project Implementation Expert. Ngạc nhiên là vị trí này làm việc tại…Việt Nam và hơn 1 tháng rưỡi trước, người đàn anh về Quản Trị Chuỗi Cung Ứng nói lời chia tay và lên đường sang Tokyo công tác tại Trung Tâm Cung Ứng toàn cầu của tập đoàn và bộ phận chuỗi cung ứng của từng quốc gia sẽ phải đóng cửa.

Khi làm công tác hỗ trợ tuyển dụng, ngày càng nhiều mình nhận lời hỗ trợ cho các đơn vị cung ứng lao động thay vì trực tiếp từ công ty sử dụng lao động. Nếu các bạn đang làm việc trong các công ty đa quốc gia, bạn sẽ từ từ nhận thấy các bộ phận có khả năng quy trình hóa công việc cao như IT system, Tài chính hay bộ phận Tính Lương, Kế Toán sẽ có xu hướng được tập trung tại 1 khu vực nào đó và lo cho cả tập đoàn. Những công việc này sẽ không còn vị trí tại từng quốc gia riêng rẻ, để tối ưu hóa vận hành, tận dụng tối đa nguồn lực, chuyên môn hóa và đặc biệt không thể không kể đến là sức mạnh của công nghệ.

Với sự toàn cầu hóa và công nghệ mạnh mẽ như hiện nay, nhiều vị trí sẽ không còn có trong tương lai nữa.

Theo sự suy đoán của mình, tương lai sẽ không còn vị trí QC hay QA kiểm tra mẫu. Khi mà nhiều hệ thống quản lý tiên tiến được áp dụng thì khả năng sản xuất ra sản phẩm lỗi sẽ tiến về Zero thì cần gì người làm QC nữa? Các bộ phận như R&D sẽ được đặt tại các quốc gia có lợi thế về sáng tạo để tập trung nghiên cứu tốt hơn. Dịch vụ bảo trì chuyên nghiệp sẽ thay thế cho các bộ phận bảo trì riêng rẽ của từng công ty.

Khi các nhà máy tiến lên – World Class Manufacturing – (Hiểu nôm na là chuẩn toàn cầu về nhà máy sản xuất) sẽ tạo ra bước đệm cho sự Tập Trung Hóa này sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Dĩ nhiên, cơ hội cũng sẽ mở ra nếu bạn trở thành chuyên gia trong 1 lĩnh vực nào đó, bạn sẽ không bị cái biên giới Việt Nam ràng buộc, mà thay vào đó bạn có thể làm việc tại các quốc gia khác nhau, với mức lương vô cùng hậu hĩnh.

Và khi bạn đọc bài viết này, có thể bạn sẽ nghỉ - còn lâu nó mới đến lượt mình. Nhưng bạn ơi, mình thấy nó đang đến quá nhanh bạn ạ.

#CEFTworks - Outsourcing & Centralization

Viết bình luận của bạn: