Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
03 JANUARY 2021

Tập 02 - Lấp đầy khoảng cách

(Bài viết trong chuỗi bài viết dành cho những bạn trẻ muốn bứt phá trong sự nghiệp trong độ tuổi 25-29)

Bài trước đã chia sẻ về việc các bạn tái định vị được bản thân và tìm thế mạnh của mình để dựa vào đó mà phát triển, ở bài này xin phép được chia sẻ bước tiếp bạn cần làm để khả năng thăng tiến gần hơn, cụ thể và chi tiết hơn.

Với kinh nghiệm và sự quan sát của bản thân, mình nhận thấy có 03 khoảng cách bạn thực sự cần phải lấp đầy để bứt phá:

  • Khoảng cách về kiến thức chuyên môn
  • Khoảng cách về kiến thức quản lý & kỹ năng mềm
  • Khoảng cách ngoại ngữ

KHOẢNG CÁCH CHUYÊN MÔN:

Bạn cần nhẫn nại tích lũy kiến thức chuyên môn (ở công việc mà bạn đã quyết định sẽ gắn bó trong dài hạn), trước khi ngồi chờ một cơ hội đến với mình, thì thay vì ngồi mơ mộng, bạn hãy dùng thời gian đó làm đầy kiến thức nghiệp vụ của mình. Đã định vị làm R&D thì phải (và buộc phải) nắm từ A-Z về sản phẩm, nguyên vật liệu, quy trình công nghệ, máy móc…Trong nhiều trường hợp, có thể bạn sẽ may mắn được ngồi vào vị trí cao hơn “độ nỡ của não”, nhưng nó sẽ không đủ bền.  Khoảng cách về chuyên môn thực chất là khoảng cách dễ lấp đầy nếu bạn thực sự muốn lấp nó.

KHOẢNG CÁCH KIẾN THỨC QUẢN LÝ & KỸ NĂNG.

Có một câu hỏi thú vị sẽ được đặt ra, bạn sẽ làm quản lý trước rồi mới có kiến thức quản lý hay phải đi học về quản lý để có thể làm…quản lý? Đừng phí thời gian để trả lời câu hỏi dạng con gà có trước hay quả trứng có trước này. Cuộc sống được lập trình bằng bài toán vô số nghiệm, bạn chỉ có thể cố gắng tích lũy càng nhiều những kiến thức và kỹ năng này khi có thể mà thôi. Hãy học cách quan sát sếp bạn xử lý một tình huống và đặt câu hỏi cho bản thân: Nếu là bạn, bạn sẽ xử lý như thế nào?. Hãy học lắng nghe cách một người lớn hơn bạn giao tiếp với người trẻ tuổi hơn, họ đã làm gì để được tôn trọng? Hãy hỏi xem một người bận rộn sắp xếp các công việc như thế nào? Hãy xem chị QA giải quyết sự cố khiếu nai ra làm sao?....Những điều đó là cách giúp bạn từng chút một lắp đầy lỗ hổng kỹ năng. Đừng quá vội vã, vì kỹ năng là thứ chúng ta phải ngẫm, nghiệm thì mới biến cái của người thành của mình được.

KHOẢNG CÁCH NGOẠI NGỮ

Sẽ là dư thừa nếu nhắc lại tầm quan trong của ngoại ngữ. Nhìn thẳng vấn đề nhé, dân kỹ thuật sợ và dở tiếng Anh. Bạn đừng để một bé mới ra trường 01 năm làm sếp, trong khi mình có 05 năm kinh nghiệm, chỉ vì mình để tuột cơ hội do ngoại ngữ. Hãy tự trách mình vì đã không bỏ đủ tâm sức cho một ngoại ngữ nào đó. Bạn không cần phải lưu loát như một MC truyền hình hay 01 giáo viên tiếng Anh vì bạn là 01 chuyên viên kỹ thuật. Nhưng ít nhất bạn phải hiểu người ta nói gì và nói lại cho người khác hiểu ý của bạn.

Bản thân mình đã chứng kiến n trường hợp, rất giỏi chuyên môn và kỹ năng cũng không tệ tí nào, nhưng vì rào cản ngoại ngữ mà mãi dậm chân tại chỗ. Đừng như thế bạn nhé.

P/S: Bạn có thể đọc lại bài 1 – Tái định vị bản thân ở link

https://ceftworks.com/tap-1-tai-dinh-vi-ban-than

Tất cả các bài viết của CEFTworks, mọi người có quyền share, copy-paste thoải mái. Vì những trải nghiệm nhỏ này thêm một người hữu duyên đọc thì tốt hơn là bớt đi một người đọc. Bạn cũng có thể chỉnh sửa lại những điểm mà bạn cho là phù hợp với bản thân bạn nhé!

 

Viết bình luận của bạn: