Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
11 MARCH 2019

Tản mạn về Market Insight & Our Insight

Nhân dịp hôi thảo về Market Understanding to R&D (tạm dịch là hiểu thị trường – định hướng nghiên cứu) kết thúc, nhiều bài học được rút ra đó là: Trước khi bắt tay nghiên cứu hay chế tạo ra cái gì đó, mình đừng tự ảo tưởng là hễ cái mình thích, mình cần, mình nghĩ hay là Khách Hàng sẽ nghĩ giống như vậy. Điều nữa là hành vi và nhu cầu thực sự  của Khách hàng lạ lắm à nghen. Ví dụ mà một khách mời chia sẻ thật thú vị: Mẹ tui ra chợ mua bó rau và lựa bó rau sâu mua về ăn thì không phải do mẹ tui thích ăn rau có sâu mà là mẹ tui định nghĩa rau có sâu là rau an toàn, mà nhiều khi thời nay mẹ tui không biết là có khi sâu ở ruộng rau đó nó kháng thuốc mất tiêu rồi, xịt hoài mà không thèm chết. Hay như chuyện nếu làm khảo sát nhu cầu thực phẩm hữu cơ thì chắc 99% người tiêu dùng nói là thích và biết nó an toàn, nhưng khi thực hiện hành vi mua thì vẫn cứ mua rau ở chợ bình thường, tại nó vướn đến chữ Giá, vì vậy mà làm cái gì cũng phải đặt trong ranh giới cân bằng giữa: Giá cả - Chất lượng – Nhu cầu.

Bên trên là câu chuyện của Market Insight, mình thì lại muốn nói về Our Insight hơn, (tạm dịch là thấu hiểu bản thân). Tại vì bản thân mình mà còn không hiểu thì sao hiểu được khách hàng, thị trường, xã hội…Con người cũng lạ lắm à nghen. Nói là muốn có việc lương cao mà tự trong bản thân không muốn nâng cao năng lực nè, lười nè. Cái đó cũng y như khách hàng muốn có sản phẩm chất lượng mà không them trả giá tương xứng cho nó. Hiểu bản thân mình, coi vậy chứ khó trăm bề, lúc thì phần Con nó mạnh, lúc phần Người nó lại trội hơn. Bởi vậy mà mấy đầu sách kiểu như: Chênh vênh tuổi đôi mươi, Những năm 30, Viết cho tuổi 18, Thời Trung niên…lúc nào cũng có đắt khách vì ở lứa tuổi nào con người luôn cảm giác mông lung về cuộc đời. Nhiều khóa học định vị bản thân, định vị cuộc đời cũng vì thế mà ra đời nhằm giúp con người giải quyết có 1 câu hỏi mà hỏi miết rồi thành ra không thèm hỏi nữa: Tôi là ai, tôi muốn gì?

Nhiều lúc bản thân con người mình phải tự kỷ ám thị là: Chuyện A, chuyện B rồi sẽ tốt thôi, chứ thiệt sự rối như to vò trong bụng. Mình tiếp xúc quá chừng nhiều bạn, đi làm vài năm rồi cuối cùng không biết là mình muốn làm cái gì nữa, mông lung giữa ngã ba đường luôn. Những trường hợp này thiệt sự chỉ có thể để bản thân tự thư giãn một thời gian, để tiếng nói từ bên trong mình nó hướng dẫn mình trả lời mấy câu hỏi:  thực sự muốn gì, thực sự mê gì, muốn làm gì mà thôi. Cho nên nếu lúc nào đó trong cuộc sống bạn cảm thấy “lạc mất” chính mình thì đó là lúc bạn nên sống chậm lại tí tẹo và để cho tự nhiên đóng vai trò của nó nhé.

#Ceftworks - Market Insight & Our Insight

Viết bình luận của bạn: