Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
12 AUGUST 2019

Tại sao nhân viên GẮN BÓ với công ty?

(Rút ra từ những năm nghe tâm sự, cũng như tư vấn cho rất nhiều bạn)

Yếu tố đầu tiên phải nói đến đó là Tiền, không thể nói gắn bó nếu như cuộc sống của mình không đầy đủ. Vì đi làm ai cũng cần tiền. Yếu tố tiền ở đây sẽ bao gồm Lương & Thưởng. Do đó có nhiều công ty giữ chân nhân viên bằng tiền lương cao hoặc lương thấp nhưng thưởng cao. Tuy nhiên sử dụng tiền để tạo sự gắn bó là “cuộc chơi” khá tốn kém và không bao giờ có hồi kết. Vì con người luôn Tham, không bao giờ thỏa mãn con số mình kiếm được.

Vì vậy sau Tiền còn có những yếu tố mà hiện tại rất nhiều doanh nghiệp đang tập trung vào cải thiện để tăng sức gắn kết của nhân viên, từ đó tạo sự ổn định trong cấu trúc nhân sự:

  • Môi trường làm việc: Nhiều bạn khi đi phỏng vấn thường được hỏi là tại sao em muốn làm việc trong công ty của chúng tôi? Các bạn hay nói là vì môi trường làm việc chuyên nghiệp. Ở đây không bàn đến yếu tố thế nào là chuyên nghiệp, mình chỉ bàn đến chữ môi trường. Môi trường có thể là vật lý và phi vật lý. Môi trường vật lý là để đề cập đến các yếu tố như: An toàn trong quá trình làm việc hay không? Công ty có ở quá xa?; Môi trường phi vật lý là nói đến các yếu tố như: đồng nghiệp có thân thiện không?; có được cung cấp đầy đủ thông tin hay không? Thời gian làm việc, có làm thứ 7, chủ nhật không? Có phải tăng ca thường xuyên không? Có được về sớm đón con không?. Nhiều công ty hiện tại đang làm Thương Hiệu Tuyển Dụng để thu hút ứng viên, tuy nhiên theo bản thân đánh giá của mình, môi trường làm việc tốt mới là gốc rễ chứ không phải là những thông tin PR.
  • Sự đào tạo và huấn luyện: Nếu bạn chịu khó để ý sẽ thấy, rất nhiều công ty lớn trên thị trường Việt Nam, họ sẽ không phải là công ty trả lương cao nhất trong lãnh vực đó (công ty nhỏ có khi còn được trả lương cao hơn cho vị trí quản lý), nhưng chắc chắn 1 điều rằng đó là công ty có chế độ đào tạo cực tốt, để ít nhất khi bạn đã bước vào những công ty như thế bạn sẽ có 1 cái giá nhất định trong thị trường tuyển dụng sau này. Sự đào tạo và huấn luyện giúp cho người lao động tăng được chuyên môn, cũng như thấy có động lực rất lớn khi cống hiến.
  • Được giao việc và trao quyền: Thời nay, người lao động không còn thích cảnh ngồi mát ăn bát vàng nữa, mà là phải được giao việc và trao quyền. Phải cho họ cơ hội cống hiến cho tổ chức và tạo ra giá trị từ đó. Càng được thể hiện, càng có giá trị người lao động càng gắn bó.
  • Sự công bằng & minh bạch: Nhiều công ty thiếu đi sự công bằng và minh bạch, đặc biệt trong quá trình đánh giá nhân viên, điều này hay tạo ra sự bất mãn là ra đi của nhiều nhân sự.
  • Giá trị cốt lõi của công ty: Ngày nay với xu hướng sống có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, rất nhiều người chọn gắn bó với 1 tổ chức dựa trên giá trị cốt lõi của tổ chức như: cam kết sản xuất sạch; cam kết nguồn gốc nguyên vật liệu…
  • Gắn bó vì công ty gần nhà: Nhiều bạn muốn tìm 1 công việc ở quê và nếu có sẽ sống chết với nó. Vì vậy các bạn có thể thấy những công ty có chế độ ưu tiên người địa phương ( vừa đỡ tốn xe đưa đón, vừa đỡ tốn tiền hỗ trợ nhà mà người lao động lại gắng bó)
  • Gắn bó vì không tìm được công việc khác: Lý do này cũng được liệt kê vào nhưng nó không phải là 1 yếu tố trong dài hạn.

Còn bạn, bạn đang gắng bó với công ty vì lý do gì?

#CEFTworks – Employee Engagement

(Ý nghĩa hình minh họa: Khi đã có sự gắn bó yêu quý tổ chức thì gốc nhìn về 1 cốc café đổ cũng khác)

Viết bình luận của bạn: