Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
10 JULY 2021

Sữa và trứng được sản xuất từ nấm men và nấm mốc?

Hãng Clara Foods và Perfect Day đã tiến hành nghiên cứu, sản xuất ra một loại protein có tính chất giống như trong sữa và trứng. Nhưng nguồn gốc sản phẩm này hoàn toàn không hề sử dụng bất kỳ loại động vật nàoNó cũng không chứa bất kỳ hợp chất nào liên quan đến thực vật. Thay vào đó, họ sử dụng vi sinh vật.

Bí quyết để tạo ra những  loại protein này là dựa vào quá trình lên men đặc biệt.

Các vi sinh vật bao gồm nấm men, vi khuẩn và nấm mốc sẽ sử dụng những thứ như đường và tinh bột để sinh trưởng và phát triển. Các sản phẩm được thải ra của chúng thường là rượu hoặc axit, đó là quy trình ứng dụng để chúng ta sản xuất ra bia và dưa muối chua. Toàn bộ quy trình trên được gọi là sự lên men

Quá trình lên men đặc biệt bao gồm việc lấy DNA của một số protein quy định tính trạng nhất định và đưa vào thành tế bào được xử lý của nấm men và nấm mốc Các vi sinh vật này sẽ tạo ra chất thải với thành phần chủ yếu là các protein có tính chất giống như protein của trứng và sữa,

Tại sao nghiên cứu về protein không có nguồn gốc từ động vật?

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, có khoảng 83 triệu tấn trứng và 841 triệu tấn sữa được sản xuất mỗi năm trên toàn cầu.

Điều đó đòi hỏi các nông trại phải tận dụng rất nhiều gà và bò. Môi trường nuôi lý tưởng nhất là động vật có thể tự do đi lang thang và gặm cỏ. Nhưng thay vào đó, hiện nay các nông trại lại nuôi theo mô hình công nghiệp khi chúng thường được nuôi gần nhau trong chuồng và ăn theo chế độ chỉ gồm ngô và đậu nành. Tại sao đó là một vấn đề cần phải chú ý?

  • Việc trồng trọt các loại thực vật làm thức ăn cho gia súc chiếm 1/3 diện tích đất canh tác trên trái đất.  
  • Việc quét sạch các đồng bằng để trồng ngô và đậu nành độc canh làm thức ăn gia súc sẽ hút chất dinh dưỡng trong đất lại không mang lại hiệu quả tương xứng, vô tình biến đất đai màu mỡ thành đất khô cằn và cạn kiệt.
  • Việc sản xuất phân bón nhân tạo nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cho đất sẽ thải ra lượng khí nhà kính cao.
  • Tiếp xúc với phân bón và thuốc trừ sâu sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe ở động vật và con người, và khi nước chứa dư lượng phân, thuốc trừ sâu tràn ra ngoài có thể gây nhiễm độc nguồn nước địa phương.
  • Những con vật được nuôi theo kiểu công nghiệp chuồng trại sát nhau sẽ bị căng thẳng . Khi căng thẳng, chúng có thể làm tổn thương nhau và dễ mắc bệnh hơn.

Nhìn chung, canh tác hiện đại gây ra từ 14,5% đến 37% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Theo một nghiên cứu việc sản xuất whey và casein protein từ vi sinh vật của hãng tạo ra ít khí nhà kính hơn từ 85 đến 97% so với hoạt động chăn nuôi truyền thống.

Nguồn tham khảo: https://sea.mashable.com/science/16010/milk-and-eggs-from-fungi-and-yeast-animal-free-foods-just-got-more-interesting

Lược dịch: Mr. Đỗ Xuân Hưng

Viết bình luận của bạn: