Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
12 JUNE 2021

Specification & Certificate of Analysis

SPECIFICATION – Tiêu chuẩn sản phẩm là gì?

Một cách dễ hiểu Specification (Hay gọi tắt là Spec) là bản mộ tả các thông số kỹ thuật của sản phẩm bao gồm các thông số về mặt hóa lý, vi sinh và cảm quan. Ví dụ pH, hàm lượng chất rắn hòa tan, độ tinh khiết, hàm lượng kim loại nặng, hàm lượng vi sinh, dạng thù hình, trạng thái vật lý của sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm…nào đó. Spec của sản phẩm được xây dựng dựa trên các quy chuẩn về dòng sản phẩm đó do cơ quan chức năng quy định.

SPECIFICATION dùng để làm gì?

Thứ 1: Spec là yêu cầu bắt buộc khi hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm

Thứ 2: Spec là cơ sở để doanh nghiệp cạnh tranh khi đi bán hàng. Ví dụ 02 công ty cùng bán chất hoạt động bề mặt, nhưng nhìn vào spec có thể đánh giá sơ bộ chất lượng sản phẩm công ty nào tốt hơn.

Thứ 3: Spec cũng là cơ sở để QA/QC kiểm soát chất lượng khi sản xuất

Certificate of Analysis (COA) là gì?

COA - Được hiểu là giấy chứng nhận phân tích.

Tương tự Spec thì COA cũng bao gồm các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Nếu hiểu 1 cách nôm na thì Spec là cái chung, còn COA là cái riêng của từng mẻ sản xuất. Để dễ hiểu ý này, các bạn có thể hình dung như sau: Sản phẩm nước giặt có pH trong khoảng 8-10 (Cái này là spec). Khi sản xuất 1 mẻ nước giặt ngày 12 tháng 03 năm 2021, bạn kiểm soát pH mẻ này ở 9.5, thì con số pH = 9.5 sẽ được điền vào COA của mẻ này.

COA dùng để làm gì?

COA thực chất chính là tài liệu xác nhận rằng sản phẩm của bạn đã qua xét nghiệm và có kết quả cụ thể, từ đó giúp người nhập khẩu, đối tác hay thậm chí là khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra thành phần cũng như chất lượng của sản phẩm qua COA. 

Nó giúp gia tăng sự tin cậy về sản phẩm với nhà cung cấp thông qua các kết quả xét nghiệm, giúp bên mua hàng yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm giá trị cao từ nhà cung cấp. 

 

COA có thể được yêu cầu bởi các nhà nhập khẩu, hoặc thực hiện theo quy định của chính phủ ở nước nhập khẩu và tại hải quan xuất nhập khẩu. 

 

Giấy chứng nhận phân tích sản phẩm này có ý nghĩa lớn với những sản phẩm lần đầu xuất đi hoặc nhập khẩu, vì chúng sẽ được các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra và đối chiếu chặt chẽ, xác định chúng có đạt tiêu chuẩn để lưu hành hay không. 

 

Giấy chứng nhận phân tích còn được dùng để xác định mã hàng hóa trong tờ khai nhập khẩu, để từ đó áp dụng vào mã thuế chính xác. 

 

Viết bình luận của bạn: