Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
19 JUNE 2021

Sắp xếp Pallet  (Palletization)

Trong vận chuyển hàng hóa, việc sử dụng pallet dường như rất phổ biến. Lí do là vì sử dụng pallet sẽ tiết kiệm được thời gian và nhân công trong việc bốc dỡ hàng hóa. Việc đảm bảo hàng hóa an toàn trên pallet trong suốt thời gian vận chuyển là rất quan trọng. Để đảm bảo được điều này, các yêu cầu về sắp xếp và đóng hàng trên pallet cũng được đưa ra.

Thứ nhất là cách sắp xếp hàng trên pallet (palletizing). Về nguyên tắc sắp xếp, hàng phải được xếp “lọt lòng” bên trong pallet. Ví dụ trường hợp pallet có kích thước 1.2 x 1.2 m thì hàng chỉ được sắp xếp tối đa 1.2 x 1.2 m theo 2 chiều của pallet, không được dư ra. Lí do là các pallet được sắp xếp tối ưu diện tích trong container, việc đưa hàng vào và lấy hàng ra rất dễ có cọ xát và là hư hỏng bao bì.

Lí tưởng của việc sắp pallet là tỷ lệ diện tích bề mặt của hàng hóa trên pallet là 1:1. Tuy nhiên thực tế thường không dễ để thiết kế bao bì kích thước lí tưởng theo tỉ lệ này. Do đó, tùy vào kích thước và loại bao bì mà có cách sắp xếp pallet khác nhau. Có thể sắp xếp dạng khối (block) hoặc dạng song song (column). Việc chọn cách sắp xếp sẽ quyết định tỷ lệ tận dụng diện tích trên pallet.

Cách thức đóng hàng trên pallet cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ an toàn của hàng hóa trong quá trình di chuyển. Các vật liệu phụ trợ giúp bảo vệ hàng hóa cũng được sử dụng để tăng cường độ vững chắc của pallet. Các loại nẹp góc, tấm lót, màng co, dây đai, bọ nhựa là các vật liệu thường được sử dụng để giúp pallet giữ được độ vững chắc tốt. Tùy vào yêu cầu thực tế, số lượng và cách sử dụng có thể thay đổi để giúp pallet được gia cố tốt.

Giới thiệu với mọi người một website (free) cho phép tính toán kích thước thùng vàcách sắp xếp pallet phù hơp – www.onpallet.com nhé! (Xem hình minh họa)

Viết bình luận của bạn: