Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
27 JUNE 2018

R&D làm sao chinh phục nhà tuyển dụng?

(Bài viết này mang tính cá nhân của tác giả, dựa trên kinh nghiệm phỏng vấn & tuyển dụng tại nhiều tập đoàn đa quốc gia)
Khi học các ngành liên quan đến Hóa – Sinh – Thực Phẩm, hẳn nhiên các bạn rất thích trở thành R&D ( Research & Development - Nhân viên nghiên cứu & phát triển sản phẩm mới). Do đó, ad muốn viết bài này để các bạn chuẩn bị tốt hơn khi ứng tuyển công việc R&D.


1 – Phân loại R&D
1.1 R&D thực sự - Là R&D nghiên cứu ra dòng sản phẩm mới từ các khảo sát thị trường thông qua các nhu cầu của khách hàng. Để dễ hình dung, các bạn có thể tưởng tượng như sau: Khách hàng rất thích uống sản phẩm trà sữa. Các bạn nhận được yêu cầu của phòng Marketing là phải làm ra sản phẩm trà sữa đóng chai – 1 dòng sản phẩm chưa có mặt ở thị trường. Lúc này, các bạn bắt tay vào pha trộn, thử nghiệm để cho ra công thức trà sữa đóng chai.
Loại hình R&D này rất hay gặp ở các công ty trong nước.
1.2 R&D apply – Là R&D thiên về Scale up mẻ. Tức là công thức đã được chuyển giao từ tập đoàn, nhiêm vụ của các bạn là thử nghiệm ở mẻ lớn hơn và đánh giá khả năng sản xuất ở quy mô lớn. R&D này rất hay có mặt ở các công ty đa quốc gia, vì đa phần công thức là từ tập đoàn, các bạn hiếm khi được tự phát triển công thức. Một số công ty gọi R&D này là Processsing Engineer.
2- Chuẩn bị nộp hồ sơ cho vị trí R&D
(Các bạn cứ chuẩn bị như bình thường, nếu chưa biết có thể đón đọc các bài về chuẩn bị CV
3 – Chuẩn bị Phỏng Vấn
3.1 Nắm thông tin – Công ty bạn chuẩn bị nộp hồ sơ đang sản xuất dòng sản phẩm gì? Có thương hiệu nào nổi bật? Ai là sếp R&D của công ty và có thành tích gì nổi bật trên thị trường
3.2 Chuẩn bị tinh thần bị hỏi những câu hỏi rất hóc và không có đúng sai mà chủ yếu là đòi hỏi khả năng tư duy, giải quyết vấn đề
4- Phỏng vấn & Thành công
Bí quyết sống còn bây giờ ad sẽ bật mí cho các bạn:
Bạn hãy MANG THEO 1 SẢN PHẨM DO TAY BẠN LÀM RA và thuyết trình về nó or cố gắng kéo buổi phỏng vấn hướng về nó. Còn gì tuyệt vời hơn các bạn phỏng vấn R&D và mang theo 1 sản phẩm bằng xương bằng thịt do chính các bạn nghiên cứu??? Nó giá trị gấp 10 lần tấm bằng đỏ mà đối thủ của bạn đang sở hữu
5 – Làm sao để lồng ghép cái mình muốn vào buổi phỏng vấn thay vì phải thụ động trả lời câu hỏi của người tuyển dụng trong tình huống này? – Ad xin giữ lại cho các học viên tham dự khóa học do ad giảng dạy nhé!
Trân trọng
BQT – Admin
p/s: Các bạn cần thực hành trước khi “chiến đấu” nhé

Viết bình luận của bạn: