Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
12 JULY 2019

Nói xấu sếp – Món ăn tinh thần khoái khẩu của cấp dưới

Không biết tự bao giờ, nói xấu sếp lại trở thành “văn hóa” nơi công sở ở nhiều công ty.

Nhân dịp CEFTworks được đặt hàng xây dựng chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho 1 số đơn vị, nên ad có dịp nhìn vấn đề giữa sếp – lính một cách vui vui.

Tại sao nhân viên thích nói xấu sếp? Tại sao sếp cứ thấy nhân viên tụm năm tụm bảy lại có cảm giác “nó đang nói xấu mình?”, Ở đây ad sẽ chia sẻ quan điểm của mình lý do nhân viên thích nói xấu sếp:

  • Lý do 01: Vì sếp XẤU thiệt. Nhiều đơn vị, sếp đúng thật là quá đáng, xem thường người khác, do đó nhân viên bất mãn và muốn giải tỏa tâm sự nên họ nói xấu sếp.
  • Lý do 02: Vì nhân viên bị lôi kéo, điều này hay xảy ra ở những nhân viên mới, vừa vào công ty, cảm giác đang còn bơ vơ và ngay lập tức bị lôi kéo vào 1 “tổ chức phản động” nào đó. Việc ở trong 1 nhóm người, khiến họ có cảm giác an toàn hơn. Nếu bạn rơi vào tình huống này, thì tốt nhất bạn nên sống trung lập nếu không muốn mang tiếng về sau nhé.
  • Lý do 03: Xả stress. Áp lực công việc khiến nhân viên muốn tìm 1 thú vui riêng cho mình, vì vậy không có gì tốt hơn là đi nói xấu đối tượng hay tạo ra stress cho mình nhất, đó là sếp.
  • Lý do 04: Tạo vây cánh cho 1 nhân vật khác, có tương lai lên làm sếp, nên đi nói xấu sếp hiện tại, gây tai tiếng cho người đó, nhằm hạ bệ uy tín.
  • Lý do 05: Vì rảnh, nhân viên quá rảnh rổi không có việc để làm, hoặc quá dư thời gian, do vậy họ giết thời gian bằng cách nói xấu sếp. Đã vậy, họ còn quay ra chê sếp bất tài, không biết quản lý, nên mới để mình “rảnh”. Nhiều sếp đối phó tình trạng này, bằng cách giao thật nhiều việc cho lính.
  • Lý do 06: Vì cảm thấy bị đối xử bất công trong công việc, nhưng không có cách phản kháng, vì vậy chỉ có cách dùng “lời xấu, ý tệ” mà tô vẽ cho chân dung người sếp của mình.
  • Lý do 07: Vì nhân viên cảm thấy không được sếp bảo vệ, sếp không cho họ cảm giác an toàn vì vậy họ nói xấu để trách sếp.
  • Lý do 08: Để chứng minh mình giỏi. Nhân viên nói xấu sếp và “moi” những điểm chưa tốt của sếp để chứng mình vai trò của mình trong phòng ban. Cho thấy mình “không phải dạng vừa đâu” chẳng qua là không thèm góp ý, hay không thèm chấp sếp mà thôi. Thật sự người nhân viên này cần 1 cảm giác được công nhận. Chỉ cần được công nhận,họ sẽ thôi nói xấu sếp
  • Lý do 09: Vì ghét. Họ nói xấu sếp có thể vì ổng giỏi quá, giàu quá, đẹp trai quá, xinh gái quá. Nên nói cho đời nó bớt….bất công. Đôi khi vì không phục, họ nghĩ cha đó có gì giỏi mà đòi làm sếp mình.
  • Lý do 10: Vì thích. Bản chất họ nhiều chuyện và thích buôn dưa lê, thế thôi.  

Những lý do bên trên có cái vui vui, có cái đang suy nghĩ. Với vai trò 1 người sếp bạn cần biết cách giải quyết các chuyện tưởng là tôm tép này thì tổ chức mới tập trung phát triển được. Còn với vai trò là nhân viên thì bạn hãy ghi nhớ là: Không phải tự nhiên người ta làm được sếp mình, vì vậy thay vì bỏ thời giờ nói xấu sếp, hãy dùng thời gian đó mà học cách làm sếp!

#CEFTworks – Leadership skills.

Viết bình luận của bạn: