Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
11 MARCH 2021

Nỗi Lòng Người Làm Sếp

Đi làm ai cũng muốn được thăng tiến, được nắm một “team” cho nó có số, có má. Đứa nhân viên thì luôn ngồi mộng mơ có ngày thay thằng cha sếp vì xem ra ổng cũng không có gì ghê gớm.

Nhưng bạn ạ, làm sếp cũng có nỗi lòng chua cay của làm sếp mà có khi ruột gan nó héo hắt lắm chứ không phải toàn tươi và vui đâu, lãnh thêm được đồng lương thì nó cũng chát như sung. Dưới đây là vài ba thứ mà bạn phải chấp nhận nếu muốn làm sếp đây nè:

- Khi làm sếp, bạn sẽ nhận ra thì ra sếp không có nhiều quyền lực như bạn nghĩ. Đừng tin vào những bộ phim mà chỉ cần ghét đứa nào là đuổi đứa ấy, đừng tin vào việc có đứa được làm phó phòng vì cả ngày đi pha café cho trưởng phòng. Đó là phim. Đời thực khác vãi cả ra, sếp cũng bị chi phối bởi cả một ma trận quyết định từ trên xuống dưới, muốn đánh giá đứa lính kém cõi thôi cũng phải trăn trở bỏ ăn mấy bữa.

- Sếp phải chịu hy sinh, hy sinh thời gian để hướng dẫn lính. Có những việc có khi tự tay làm còn nhanh hơn, nhưng vẫn phải đào tạo và chỉ cho lính nó làm, mặc dù nhiều khi nhìn nó làm ngứa cả mắt. Biết sao được, khi mà làm sếp thì phải đi kèm với với đào tạo.

- Làm sếp cực nhất là khi phải ra quyết định sa thải một ai đó, nó nhức đầu, mệt mỏi và khó khăn y như giải bài toán bất đẳng thức của thi đại học.

- Chấp nhận sự đa dạng của phòng bạn đồng nghĩa với việc sếp phải bỏ đi cái tôi của bạn thân, phải nhẫn nại và kiên trì.

- Nếu bạn đã từng trách móc sếp mà người máu lạnh, lạnh nhạt thì có lẽ bạn đã hiểu lầm sếp. Sếp không thể quá thân thiết hoặc tỏ ra thân thiết với nhân viên, phải cô đơn để đảm bảo một cái đầu đủ lạnh mà đương đầu với phong ba.

- Trong những tổ chức có quá nhiều quy trình kiểm soát, bạn phải hiểu là sếp bạn cũng thân bất do kỷ, không phải muốn thăng chức cho ai là thăng chức, không phải muốn chi ngân sách bồi dưỡng cho bạn là chi, công và tội nó luôn mong manh và mông lung như một trò đùa.

- Không phải ai cũng muốn làm sếp, nhưng thời thế nó bắt phải thế, đó là guồng quay phát triển, nên cảm giác thiếu thốn thời gian bổ sung năng lực quản lý, và cả cơ hội nâng cao chuyên môn nó cứ dằn xé những em sếp mới

Còn n nỗi lòng của người làm sếp nữa, từ từ bạn sẽ được trải nghiệm. Chuẩn bị tâm lý làm sếp bạn nhé.

Viết bình luận của bạn: