Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
15 OCTOBER 2018

Nỗi lòng người làm Sales

Nỗi lòng người làm sales,

Sau nhiều năm đăng tuyển dụng và có dịp làm việc với rất nhiều anh chị nhân sự ở các công ty quy mô lớn nhỏ khác nhau, mình nhận thấy 1 vấn đề chung đó là: RẤT KHÓ TUYỂN SALES.

Nếu như 1 công việc như R&D, QA hay vận hành sản xuất mình thường được nhà tuyển dụng phản hồi là nhận được từ 50 -200 CV từ các ứng viên, còn với 1 vị trí tuyển sales thì thông thường chỉ nhận được 3-5 CV. Theo dõi “còm”- bình luận của các bạn, mình phần nào hình dung lý do tại sao các bạn ngại làm sales.

Rất nhiều bình luận dạng như: ‘không làm sales”; “tui bán hàng ai mua”; “không đủ dẻo mồm”; “làm 2 tháng không bán được là cũng tèo”… Mình hoàn toàn hiểu những bình luận này.

Nhìn về quan niệm xã hội, ngay chính ông bà đã có câu: “Sỹ, nông, công, thương”; “Phường buôn”, “Con buôn” – quan điểm xem nghề “thương” là nghề xếp cuối trong các nghề đi vào lối dạy con của dân tộc ta. Nên ngay khi còn nhỏ, chúng ta được hướng làm kỹ sư, bác sỹ chứ ít ai hướng con cái “đi buôn” trừ khi là con nhà kinh Doanh nòi.

Nhìn về cách hiểu của cả người đi học, đi làm như chúng ta: Nghề sales được nghĩ là nghề phải “nhanh mồm, nhanh miệng” và không cần kiến thức gì bao nhiêu. Nghề chứa đầy rủi ro và áp lực. Nghề chứa đựng cái “gian gian” và “nói xạo” sao cho bán hàng bằng được.

Mấy năm gần đây, quan niệm về làm sales, mình thấy có sự thay đổi trong những ban làm kỹ thuật mà mình biết – “làm sales mau giàu”. Làm sales có mau giàu hay không thì mình không dám chắc, nhưng có 1 điều mình dám chắc đó là cho dù bạn là ai thì cuối cùng bạn cũng cần phải bán 1 cái gì đó trong cuộc sống này. Bạn đi làm kỹ thuật thì bạn phải bán sức lao động cho ông chủ. Ký hợp đồng cũng chính là đi đến 1 hợp đồng mua bán. Có điều nếu bạn không biết cách, thì có thể bạn sẽ bán hớ sức của bạn. ( bán dưới giá thật).

Rồi mình cũng thấy 1 dạng như thế này, rất muốn  thử làm sales, thì hiểu đúng được bản chất và cái hay của nó, nhưng ….không dám làm vì sợ rủi ro. Thấy có đứa bạn đi làm sales mấy năm có cuộc sống rất ổn , rồi chụp hình “seo-phì” toàn ở nước ngoài thì cũng ham, cũng quyết tâm mà cuối cùng…sợ rủi ro, không dám thử. Hôm trước, khi dạy cho các học viên đang học anh văn của mình, mình nói 1 câu mà có lẽ đúng trong trường hợp này: “thấy người ta có 1 vườn hoa đẹp, cũng bon chen đi mua hạt giống, đất cát về trồng mà….không chịu bỏ công ra tưới, thì lấy gì có hoa mà ngắm”.

Mình muốn chia sẻ với các bạn đang muốn hoặc định hướng làm sales như sau:

  • Sales cũng như những nghề khác, cũng cần kiến thức để làm tốt việc
  • Sales giúp bạn vượt qua được giới hạn của bạn thân
  • Sales cũng có những kỹ năng có thể học được y như quy trình kỹ thuật vậy
  • Sales là đơn vị nuôi sống cả công ty
  • Sales là nghề được tuyển nhiều nhất, do đó cơ hội việc làm là nhiều nhất.

#ceftworks – đào tạo anh văn thực chiến cho dân kỹ thuật.

 

Viết bình luận của bạn: