Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
05 JULY 2021

Ngành Công Nghệ Sinh Học ở Việt Nam

Ngành Công Nghệ Sinh Học ở Việt Nam

(Bài viết thể hiện góc nhìn hạn hẹp của ad từ năm 2019 đến nay ad thấy vẫn còn "xài" được)

Ad viết bài này, lường trước là sẽ nhận nhiều gạch đá từ những trường đào tạo ngành CNSH, nhưng viết để cùng nhau phát triển thì cũng không lo ngại gì cả.

Ngành CNSH ở VN là 1 ngành luôn hot nếu nhìn vào điểm số tuyển sinh các kỳ đại học, có thể nói với khối B thì sau trường Y Dược thì vị trí tiếp theo luôn là ngành CNSH. Điều đó nói lên chất lượng đầu vào ngành CNSH cực kỳ tốt. Tuy nhiên, thực tế là ngành CNSH khá khó kiếm việc đúng chuyên môn ở VN.

Ngành CNSH ra trường thường được kỳ vọng sẽ làm việc ở những viện nghiên cứu, trung tâm giống, trung tâm về Gene hoặc các bệnh viện. Nhưng thật sự nhu cầu nhân lực ở những nơi này không nhiều, mà còn đòi hỏi hết sức gắt gao. Đó là chưa kể đến mặt bằng thu nhập ở những nơi đó không cao. Đặc thù của ngành CNSH có thể xem 1 ngành công nghệ cao và vì vậy khi so với sự phát triển cũng như đầu tư ở Việt Nam, thì có thể nói khá khó để tìm 1 nơi làm việc đảm bảo chuyên môn.

Do đó ngành CNSH ra trường thường nhất là lấn sân sang mảng Thực Phẩm và Sales kỹ thuật. Học CNSH có thể làm QA/QC hoặc lab vi sinh, sản xuất, mỹ phẩm những công việc này được xem là gần ngành nhất với CNSH. Vì vậy, có thể nói CNSH cạnh tranh với CNTP, CN môi trường về cơ hội việc làm. (Có trường đào tạo ngành CNSH thì giống CNTP đến 70%)

Đã vậy còn thiệt thòi khi cạnh tranh trực tiếp với CN Hóa Học vốn là ngành được xem là có tính ứng dụng cao hơn ở thị trường lao động. Những năm gần đây, ad thấy nhiều kỹ sư ngành CNSH đi du học vì ở nước ngoài cơ hội việc làm đúng chuyên môn cao hơn khi ở Việt Nam hoặc du học về để đi dạy.

Những dòng bên trên là kinh nghiệm quan sát thị trường lao động trong vài năm qua. Mọi người cứ vào góp ý kiến nhé

#CEFTworks - Biotechnology

------------------

Vậy nếu bạn đang theo học CNSH, CNTP, Môi trường hay CNHH thì hoàn toàn có khả năng các bạn sẽ làm công việc “cận ngành” như mô tả nhé.

Lấy CNSH ra phân tích, nếu bạn học CNSH bạn có những hướng đi sau

1- Học thiệt giỏi, giỏi thêm ngoại ngữ nữa nhé, sau đó “bay” ra nước ngoài học nâng cao và tìm kiếm 1 công việc ở đó. Ở các nước phát triển ngành khoa học cơ bản và khoa học sự sống được chào đón rất nhiệt tình và lương cao. Ví dụ như bạn ở Úc, bạn được cộng điểm visa định cư nếu bạn học các ngành về khoa học sự sống.

2- Bạn theo đuổi đam mê, bắt tay nghiên cứu sớm (dựa trên điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường) thì cơ hội sau này bạn xin được công việc nghiên cứu sẽ cao. Đó là chưa kể bạn còn có thể đem công trình của mình ra làm kinh doanh luôn. Ad biết có những người, nuôi nấm Đông Trùng Hạ Thảo, làm tỏi đen, làm giống mới, nuôi trồng nấm đặc sản…giờ toàn là tỷ phú. Lợi thế của các bạn là các bạn có kiến thức nền tảng tốt. Khác với ngành CNTP, nhiều khi chỉ là tay mơ cũng có thể khởi nghiệp được (Bán bánh mì, mở lò bánh, làm mứt…)

3- Bạn muốn đi làm công: Như sơ đồ giao thoa, nếu bạn muốn làm trong lĩnh vực thực phẩm, bạn đi bổ sung thêm một số kiến thức về quản lý chất lượng, sản xuất, quản lý con người…thì cũng đã đủ để lấn sân sang nó rồi.

4- Làm sales công nghệ: Mảng này thì kiến thức của bạn sẽ được dùng nhiều và thực tế (Bạn đọc mấy bài viết về sales kỹ thuật của ad nha, chứ viết lại mỏi tay luôn)

Thật ra, học là một chuyện, đi làm cuộc đời xô đẩy, va vấp nó tát cho chúng ta mấy cái, tự khắc chúng ta sẽ điều chỉnh và biết cái gì là cái phù hợp cho mình, nên bạn không cần phải quá lo lắng. Hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ bạn nhé

#CEFTworks – Giao thoa sự nghiệp.

 

Viết bình luận của bạn: