Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
21 NOVEMBER 2018

Nếu một mai bị SA THẢI!

Nếu một sớm mai được sếp gọi và thông báo ‘EM BỊ SA THẢI’, bạn sẽ làm gì?

Bạn sẽ hét toáng lên, sẽ gân cổ lên đôi co, hay khóc lóc van xin? Hay sẽ im lặng rất lâu rồi lủi thủi ra về.

Cho dù bạn đang làm việc trong một công ty triệu người mơ ước hay một công ty bé như hạt tiêu thì các bạn nên nghĩ về câu hỏi bên trên và tự trả lời nhé.

Tại sao bạn phải nghĩ về nó? – Vì thế giới luôn vận động và biến đổi không ngừng và công nghệ phát triển như vũ bão thì không gì là không thể xảy ra.

Cách đây nhiều năm, sẽ không ai nghỉ đến việc Nokia, Yahoo hay Kodak một này nào đó sẽ biến mất. Và câu trả lời là bây giờ người ta chỉ biết đến Facebook, Google; Apple…Ông chủ Amazon nói thế này: “Amazon trước sau gì cũng sẽ phá sản, công việc của chúng ta chỉ là trì hoãn càng lâu càng tốt.”

Hãy luôn chuẩn bị tâm thế ngày mai chúng ta bị sa thải để ngay hôm nay chúng ta cố gắng nỗ lực tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và tất nhiên là sự thích nghi hoàn cảnh mới. Một xã hội xáo trộn và biến động thật sự là thách đố của thời đại chúng ta. Mình có dịp làm việc với nhiều bạn trẻ và nói thật là đôi khi mình cảm thấy rất lo lắng cho mình. Mình không còn trẻ bằng các bạn, không sáng tạo bằng, không thể hy sinh 100% thời gian cho công việc như các bạn… Vì vậy mình đã kém hơn các bạn trong việc cạnh tranh công việc. Chữ Kinh Nghiệm bây giờ sẽ không còn là lợi thế mà mọi thứ đều có thể học từ internet và xu hướng “thuê ngoài” (outsourcing) ngày càng mở rộng. Năng lực tập trung và sáng tạo và hòa nhập  sẽ là những kỹ năng được doanh nghiệp tìm kiếm nhiều nhất.

Để kết cho bài viết ngắn này, mình xin dùng hình ảnh chiếc smartphone – khi bạn vừa mua nó ra khỏi cửa hàng thì giá trị nó đã giảm 15% ngay lập tức, để người chủ quyết định tiếp tục sử dụng cái smartphone đó thì  chỉ có những lý do sau: Chưa hết khấu hao (Bạn còn làm được viêc); Chưa có kinh phí mua cái mới ( Công ty không phát triển thêm chưa thuê được nhân sự giỏi); Chưa có mẫu mới ra đời (Đang tìm kiếm người giỏi hơn bạn); Giữ lại vì là kỷ niệm, nhưng sẽ mua 1 cái mới ( Bạn là hàng ký gửi, người ta không nở sa thải nhưng sẽ tìm người làm được việc hơn)

#ceftworks  Kết nối – Đào tạo – Chuyển giao

Viết bình luận của bạn: