Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
18 JUNE 2019

Nên hiểu về các hệ thống quản lý chất lượng như thế nào?

Sau khi CEFTworks đăng thông tin chiêu sinh 2 chương trình đào tạo ISO 9001:2015 và ISO 22000:2018, ad nhận được rất nhiều câu hỏi như thế này: Ad ơi, bên ad có khóa QA/QC nào không? Học IS0 9001 khác gì ISO 22000? Em không biết gì, em có học được không?

Chính vì những câu hỏi đó, ad quyết định viết ra làm ý để các bạn định hình và hiểu đúng bản chất của từng hệ thống quản lý chất lượng, từ đó có thể chọn cho mình chương trình phù hợp hay ít nhất là cũng hiểu được sơ khởi những khái niệm này.

Thứ nhất: CEFTworks có khóa đào tạo cấp bằng QA/QC nào không?

Ad xin trả lời như sau:  CEFTworks không có khả năng đào tạo chương trình này. Vì QA/QC là 1 cái nghề, 1 cái nghề không thể đào tạo bằng 5-6 ngày học được. Nhiều đơn vị hiện nay đào tạo và cấp bằng QA/QC , nhưng bản chất chương trình đào tạo là cộng gộp 1 tiêu chuẩn ISO lại với nhau và thêm kỹ năng đánh giá nội bộ. Quan điểm của ad – cái đó không phản ánh hoạt động của 1 chuyên viên QA hay QC. 1 chuyên viên Quản Lý Chất Lượng không phải là chỉ cần hiểu 1 -2 tiêu chuẩn là đủ, mà yêu cầu rất rất nhiều như là: Kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thu thập và xử lý số liệu, kỹ năng lấy mẫu, kỹ năng ra quyết định, kiến thức về vi sinh, hóa lý, kiến thức về thống kê toán học…Thứ đến, các bạn cứ đi đọc tất cả các mô tả công việc, ad tin chắc rằng  không một công ty nào khi tuyển dụng lại yêu cầu bạn có bằng “QA, QC” mà họ yêu cầu có: Kiến thức về ISO 9001:2015, có kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý dữ liệu hoặc kiến thức về GMP, HACCP…

Câu hỏi thứ 2: ISO 9001 và ISO 22000 khác nhau cái gì, nên học cái nào?

Trả lời: Bộ tiêu chuẩn ISO có rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau ví dụ: 9000, 9001; 14K, 22K, 18K, 17025… Mỗi loại nó đặc thù cho 1 lãnh vực nhất định, nhưng để các bạn không bị rối ad viết tóm gọn như sau:

ISO 9000: Cơ sở từ vựng, không ai đi học tiêu chuẩn này, chỉ khi nào cần tra cứu hay “chơi chữ” thì đem nó ra tra cứu.

ISO 9001 (không nhắc đến phiên bản năm nào nữa): Bao gồm các yêu cầu, hiểu nôm na là nó viết chung về việc 1 tổ chức/ công ty cần đáp ứng yêu cầu gì để tạo ra sản phẩm và dịch vụ hay dễ hiểu hơn nữa là VĂN BẢN HÓA, QUY TRÌNH HÓA các hoạt động của tổ chức.  Và cũng bởi viết chung chung nên tổ chức nào cũng áp dụng được, không giới hạn về quy mô, trình độ cũng như lĩnh vực hoạt động. Thực Phẩm, Hóa Chất, Bênh Viện, Trường Học, Cơ quan nhà nước…) Nó chính là nền tảng cơ bản để hiểu các tiêu chuẩn ISO khác. Hệt như khi đi học nó là môn toán, các tiêu chuẩn khác là Lý, Hóa, Sinh. Bạn cho dù là chuyên Hóa, cũng phải có Toán để bổ trợ cho bạn vậy.

ISO 22K: Dành riêng cho doanh nghiệp thực phẩm hoặc nằm trong chuỗi cung ứng liên quan đến thưc phẩm (Công ty Bao bì thực phẩm, Kho chứa thực phẩm, công ty bán nguyên liệu sản xuất thực phẩm…) Nó quy định các vấn đề liên quan đến An toàn thực phẩm. Nhưng những điều khoản của nó dựa trên nền tảng ISO 9001 mà ra.

ISO 14K: Quy định các vấn đề về môi trường, ISO18000 quy định về an toàn và sức khỏe, ISO 17025 quy định các vấn đề về phòng thí nghiệm.
Nói tóm lại: Nếu đã định hướng đi theo con đường làm chất lượng hoặc liên quan đến yếu tố sản xuất, bạn buộc phải biết ISO 9001, vì ai cũng biết mà mình không biết thì tèo!

Nếu bạn định hướng là chuyên viên về đảm bảo chất lượng trong nhà máy thực phẩm thì phải hoc thêm ISO22K, HACCP, FSSC 22000, Kỹ năng phân tích và giải quyết sự cố chất lượng…

Nếu bạn định hướng là làm trong phòng lab thì học thêm ISO 17025

Nếu bạn định hướng là làm nhân viên an toàn lao động thì học thêm IS0 14K, 18K.

Hy vọng bài viết giúp các bạn đỡ rối hơn và đầu tư học đúng cái mình cần. Nếu còn thắc mắc cứ inbox trao đổi với ad thoải mái nhé.

#CEFTworks 

P/S: CEFT đang chiêu sinh chương trình đào tạo ISO 22K:2018 khai giảng 01/11/2020, nếu các bạn có nhu cầu có thể liên hệ CEFT nhé!

 

 

Viết bình luận của bạn: