Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
24 MARCH 2020

Muôn màu công việc Đảm bảo chất lượng

Đảm bảo chất lượng (QA) là vị trí công việc mà bất kỳ công ty sản xuất nào cũng phải có. Bài viết nhằm phân tích các công việc mà 1 QA có thể làm:

Các vị trí Đảm bảo chất lượng

1- QA testing: Một số công ty gọi là QA Hóa Lý, QA Vi sinh (có nơi gọi là QC (Kiểm soát chất lượng)): Thực hiện các phương pháp kiểm tra với sản phẩm của một công ty (nếu bạn làm cho công ty sản xuất) hoặc sản phẩm của khách hàng (nếu công ty làm dịch vụ testing). Đối với Testing, người làm phải biết chuẩn độ, đo mẫu, đo pH, độ nhớt, đo màu, cấy mẫu vi sinh, biết vận hành máy HPLC, UV-Vis…

2- QA systems: Người quản lý các quy trình, hệ thống tiêu chuẩn ISO, HACCP… của công ty, đảm bảo các bộ phận trong công ty thực thi các quy trình đã đăng ký theo 1 tiêu chuẩn nào đó. QA systems đảm nhiệm việc tiếp các đoàn đánh giá bên ngoài đến từ khách hàng hoặc tổ chức chứng nhận để chứng minh công ty đang làm đúng với hệ thống nào đó, từ đó giúp công ty đạt được những yêu cầu đề ra từ khách hàng và họ sẽ mua hàng. Ngoài ra, QA systems cũng ban hành các tài liệu cho bộ phận sản xuất hoặc liên quan.

3- QA bao bì: Phụ trách đảm bảo tiêu chuẩn của bao bì chứa sản phẩm của công ty. Bao gồm cả kiểm tra ngoại quan và các thông số quy định của bao bì.

4- QA GMP: Một số công ty có team này, nhằm đảm bảo công ty bạn tuân thủ GMP – Quy chuẩn thực hành sản xuất tốt (có khi nó thuộc vào team QA systems luôn)

5- QA Document: Phụ trách hồ sơ tài liệu của công ty, làm thư ký bộ phận sản xuất, kỹ thuật, hoặc phòng lab.

6- QA đánh giá supplier: Một số công ty lớn, họ có 1 bộ phận gọi là SQD (Sourcing Quality development) Chuyên làm vai trò đi đánh giá các nhà cung cấp (Nguyên liệu, bao bì, dịch vụ) nhằm đảm bảo đối tác đáp ứng đầy đủ yêu cầu của công ty, trước khi mua hàng.

7- QA co-ordinator: Công việc này thường thấy ở những công ty đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam và mua sản phẩn tại VN để xuất khẩu. Công việc của vị trí này sẽ giúp cho chất lượng hàng được mua đồng đều trước khi xuất đi, cũng như đảm bảo các giấy tờ cần thiết cho việc xuất khẩu, thông quan chẳng hạn.

8- QA – complaint (VOC – Voice of Customer): Vị trí này chuyên lo giải quyết các sự cố, khiếu nại khách hàng, có khi cũng phải đến tận nơi để lấy mẫu kiểm tra….

9- QA – sampling: Vị trí này chuyên lo việc lưu trữ mẫu cho bộ phận và có kế hoạch lấy mẫu cho các mẻ sản phẩm

10- QA – process: Vị trí này sẽ cộng tác với bộ phận sản xuất và kỹ thuật rất nhiều để cùng xây dựng các quy trình hỗ trợ cho quá sản xuất. Ví dụ: Vệ sinh bao nhiêu lâu cho thiết bị, thiết bị dừng bao lâu phải vệ sinh lại….

11- QA checking information: Dạo gần đây, do thương mại điện tử phát triển, sinh ra 1 dạng công việc QA mới, vị trí này chuyên đi kiểm tra thông tin phù hợp của sản phẩm được bán trên các sàn thương mại điện tử như thông tin ghi nhãn, xuất xứ hàng hóa, giấy phép quảng cáo…

(Còn nữa)

#CEFTworks

Viết bình luận của bạn: