Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
08 JULY 2018

Một ngày làm việc của chuyên gia nếm bia sẽ ra sao?

Trong 20 năm làm việc cho Marston’s Brewery, Bruntlett thường xuyên đi tới các quán rượu có bán bia để kiểm tra xem nhân viên có rút ra cho mình một cốc bia hoàn hảo hay không.

Cũng như nhiều đấng mày râu khác, Steve Bruntlett rất thích bia. Nhưng lại không giống đa phần trong số họ, anh đã biến uống bia thành sự nghiệp của mình. Trong 20 năm làm việc cho Marston’s Brewery, Bruntlett thường xuyên đi tới các quán rượu có bán bia để kiểm tra xem nhân viên có rút ra cho mình một cốc bia hoàn hảo hay không.

"Nghe có vẻ mơ hồ, nhưng một cốc bia tồi cũng đủ làm cho một người tránh xa bia rượu cả đời", anh cho biết.

Chức danh chính thức của Bruntlett là "Kỹ thuật viên chất lượng bia" – một trong 31 người được xưởng bia Marston tuyển dụng – và với đội của mình, anh giám sát khoảng 250 quán rượu trong vùng Midlands. Một cuộc thị sát đặc trưng thường là để anh giải quyết một vấn đề nào đó trong hầm chứa bia trước khi tiến hành bài kiểm tra về độ tinh luyện, mùi và vị.

Tại Gate Inn ở Tamworth (Staffordshire), Bruntlett rút ra từ vòi nửa cốc bia Pedigree. Anh tập trung vào lần rút đầu, vì đây là lần tạo ra lớp bọt bia; nếu làm sai sẽ không tạo ra chút bọt nào, hoặc nhiều hơn mức lý tưởng 10 mm ở phần trên cùng của cốc bia. Anh cẩn thận đưa cốc ra từ dưới vòi bơm bia để tránh bị "mắt ếch", những bọt đốm nhỏ xuất hiện ở những cốc bia bị rút ra không cẩn thận, và điều đó đối với anh có thể làm hỏng cả cốc bia ngon.

Sau đó anh lấy chiếc nhiệt kế đo bia ra để kiểm tra xem thứ đồ uống này có ở vào khoảng nhiệt đề xuất từ 11 đến 13 độ C hay không. Hài lòng với mức 11,2 độ đo được, Bruntlett nhấc chiếc cốc đưa về phía ánh sáng. "Bạn sẽ thấy được vân tay của mình qua chiếc cốc, kể cả là bia đen, khi hướng nó về phía ánh sáng", anh cho biết và khẳng định cốc bia này đã vượt qua được bài test.

Một trong những hoạt động anh không ưa thích của công việc này là bảo các chủ quán rượu rằng họ không được phép bán bia của Marston nữa, vì họ không bảo quản hoặc phục vụ đúng cách.

Vai trò của một kỹ thuật viên chất lượng bia không chỉ là nếm thử bia, mặc dù đây là hoạt động gắn với hình dung của nhiều người về nghề này. "Tôi mở điện thoại 24/24 để nghe điện. Đó có thể là bất cứ chuyện gì liên quan đến bia, từ máy làm lạnh bị hỏng cho đến khí CO2 thoát ra từ các ống dẫn".

"Có rất nhiều thứ người ta không nghĩ đến", anh nói. "Tôi chỉ có thể nhấm một ngụm bia vì phải lái xe qua lại nhiều nơi khi làm việc. Và không thể dễ dàng chối từ được. Vì các quản lý đều biết tôi, nên họ sẽ đến nói chuyện khi tôi đang ăn uống cùng gia đình mình trong một quán rượu và nhờ tôi xem có thể kiểm tra nhanh một thùng bia được không. Và tôi luôn đồng ý."

Công việc này cũng đòi hỏi phải nghiên cứu ngoài giờ, vì mỗi loại bia do xưởng sản xuất ra đều phải được lấy mẫu tại nhà. Nếu anh không biết nó phải có mùi vị ra sao, thì làm thế nào mà biết được quán rượu có bảo quản và phục vụ đúng cách hay không?

"Khi tôi nói với người khác về nghề của mình, họ thường cười và nói đùa, ‘Vâng còn tôi là nhà du hành vũ trụ’, hoặc ‘Thế thì tôi là cầu thủ giải Ngoại hạng Anh’". Vợ của Bruntlett là một giáo viên tiểu học và cũng có cái nhìn tương tự về nghề nghiệp của anh. Nhưng với người cha của 3 đứa nhỏ này, việc anh làm có mục đích rất nghiêm túc.

Theo những con số mới nhất, các quán rượu ở Anh đang đóng cửa liên tục với tốc độ 31 quán/tuần, và theo Bruntlett chỉ có bia thùng được phục vụ đúng cách mới có thể đảo ngược được xu hướng này. "Các quán rượu là một phần văn hóa của chúng tôi, đó là thứ lớn lên cùng chúng tôi. Bia nấu là điểm khác biệt duy nhất; bạn không thể có được một cốc bia được rút ra đúng cách ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới".

Vậy dự định tiếp theo của người đàn ông đang làm công việc mà rất nhiều nam giới mơ ước là gì? "Sau này tôi sẽ mở một quán rượu", anh nói. "Tôi đã làm việc với bia cả đời và tôi không thể hình dung ra một nghề gì khác để làm cả".

Theo Trí Thức Trẻ.

Viết bình luận của bạn: