Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
08 JUNE 2021

LOTO (LOCKOUT - TAGOUT)

Cùng xổ LOTO nào!

LOTO (LOCKOUT - TAGOUT) chứ không phải Trò chơi LÔ TÔ là một tiêu chuẩn an toàn với mục đích giảm tỷ lệ thương vong gây ra bởi những nguồn lực tiềm tàng, khi khởi động máy móc hoặc khi giải phóng các nguồn năng lượng dự trữ.

Một cách dễ hiểu LOTO là những quy định là việc sử dụng KHÓA & TREO THẺ THIẾT BỊ, Trong đó:

-Lock-Out là dùng khóa móc vào bộ phận NGUỒN nhằm đảm bảo thiết bị đó luôn được duy trì ở vị trí ngắt mạch. Nhằm mục đích cô lập nguồn năng lượng cung cấp cho thiết bị và ngăn chặn người khác mở nguồn cung cấp năng lượng trở lại trong lúc người khác đang thao tác. Những nguồn năng lượng cần cô lập như: Điện, khí nén, hơi nước nóng, nước nóng, trọng lực, năng lượng tích trữ (lò xo nén).

-Tag-out là nhãn thông tin dùng để treo lên ngay lên bộ phần NGUỒN hoặc trên thiết bị mà chúng ta đang khoá lại với mục đích thông báo lý do vì sao thiết bị này được khoá lại và ai đã khoá nó. Điều quan trọng nhất là tag-out dùng để cảnh báo nguy hiểm cho những người khác biết rằng thiết bị này đang được làm bảo trì, sửa chữa.

LOTO được thực hiện khi tiến hành các công việc trên máy móc thiết bị như: Vệ sinh máy móc, bảo trì, sửa chữa, thay thế part, nâng cấp thiết bị/ hệ thống, tháo sản phẩm, nguyên vật liệu bị kẹt trong máy móc.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN LOTO

1-Quy trình Lock out:

Bước 1: Dừng máy

Bước 2: Xả các nguồn năng lượng tích trữ (khí nén, hơi nước nóng)

Bước 3: Kéo cần gạt Disconnect để ngắt mạch

Bước 4: Móc khóa hãm

Bước 5: Kiểm tra lại xem đã ngắt mạch thật chưa bằng cách nhấn nút khởi động.

Bước 6: Treo nhãn Tag Out lên trên ngay disconnect hay thiết bị cho người khác dễ nhìn thấy nhất ( nếu cần thiết )

Bước 7: Bắt đầu tiến hành công việc

2-Quy trình mở khóa

Chỉ người khóa hãm mới được quyền mở khóa sau khi đã xong công việc. Không nhờ người khác mở thay mình. Nếu đã hết ca làm việc mà vẫn cần duy trì khóa hãm trên máy, thì người đặt khóa hãm ở ca trước chỉ được phép mở khóa của mình SAU KHI người làm ca sau đã đặt khóa hãm. Nếu không có ca sau đến tiếp quản, mà vẫn cần duy trì khóa hãm, thì người phụ trách ca sẽ để nguyên khóa hãm của mình và treo thêm phiếu cảnh báo (Tag) vào chỗ móc khóa

Viết bình luận của bạn: