Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
28 JULY 2021

Long diên hương là gì?

Long diên hương là một chất sáp màu xám với thành phần là chất béo, được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng và được bài tiết ra cùng với phân.

Có rất nhiều loài cá voi trên thế giới nhưng chỉ có cá nhà táng đực mới sản sinh ra long diên hương. Long diên hương được hình thành như thế nào và vì lý do gì hiện vẫn là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu chưa thể giải thích được.

Có giả thuyết cho rằng, do thức ăn chủ yếu của loài cá này là cá mực, bạch tuộc… Những động vật này có răng và hàm bằng chất sừng dẻo cứng không dễ tiêu hóa, khiến ruột của nhà táng bị kích thích tiết ra một loại chất đặc thù, cứng dần theo thời gian và hình thành nên long diên hương.

Sau mới được thải ra, tiền chất dạng chất béo của long diên hương mềm, có màu trắng nhợt và có mùi phân rất hôi. Sau nhiều năm tiếp xúc với môi trường, bị oxy hóa và phân hủy quang hóa (Photodegradation), long diên hương sẽ khô cứng lại như sáp, dẻo và có mùi thơm kỳ lạ.

Long diên hương được ví như trầm hương của biển khơi bởi có chứa Ambrein, một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn. Chính vì vậy, nó trở thành thứ khiến giới sành nước hoa phải khao khát.

Nhưng điều đặc biệt làm nên giá trị của long diên hương là bên trong chúng có khá nhiều mùi hương khác nhau, giống như một bọc gồm 20-30 hợp chất và mỗi loại có mùi hương riêng khác nhau.

Mùi của long diên hương rất mạnh và chỉ được sử dụng trong một số loại nước hoa đắt tiền.

Theo các chuyên gia, long diên hương thực sự quý hơn vàng, trị giá mỗi gram long diên hương lên đến hơn 40 USD. Trên thế giới, một số người may mắn nhặt được long diên hương và bán được với giá rất cao. Ví dụ như 3 ngư dân người Oman đã tìm thấy khối long diên hương có trọng lượng lên tới 80kg vào tháng 11/2016, và bán nó với giá 3 triệu USD.

Viết bình luận của bạn: