Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
01 JULY 2021

Lon Kim Loại

Lon kim loại (Metal can) quyết định sự thành công của thực phẩm đóng hộp và có vai trò quan trọng để cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cao, bổ dưỡng quanh năm. Vì vậy, Lon đã và đang tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại và ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Ban đầu lon được gọi là hộp thiếc (Tin cans), được phát minh vào năm 1810 để bảo quản thực phẩm dễ hư hỏng. Hộp thiếc được cấu tạo với thân hình trụ, nắp (ring) và đáy (disc). Sau nhiều cải tiến và thay đổi theo dòng lịch sử, thì ngày nay cấu trúc và chức năng của lon đã thay đổi và ngày càng hoàn thiện hơn.

Phân biệt theo cấu tạo của thân thì lon được phận loại thành: Lon 2 phần và lon 3 phần (three- piece can and two-piece can). Lon 3 phần có 3 mối hàn tại Thân, Nắp và Đáy lon (VD: lon sữa đặc, …), Lon 2 phần thì phần thân và đáy được tạo hình từ cùng 1 tấm kim loại, không cắt rời (VD: lon nước trái cây nhôm, …)

Những gợn sóng (body beads) là những chỗ lõm hoặc đường gờ đồng tâm giữa đỉnh và đáy lon; chúng cung cấp thêm sức mạnh vật lý cho lon để chịu được áp suất và duy trì tính toàn vẹn trong quá trình xử lý nhiệt.

Vành của thân lon (Flange) loe ra ngoài tạo thành gờ và là một phần bên trong của mối hàn kép (double seam). Vành tạo thành móc thân trong quá trình tạo mối nối, nó khóa chặt với móc nắp. Chiều rộng và bán kính của vành thân được các nhà sản xuất lon xác định để đáp ứng các yêu cầu tạo thành móc thân thích hợp trong quá trình tạo double seam.

Phần uốn nắp (End curl or cover curl) - Được thiết kế để tạo thành móc nắp. Điều quan trọng trong thiết kế là thích hợp cuộn tròn cùng với móc thân tạo thành double seam.

Hợp chất làm kín (Sealing compound) - Các nhà sản xuất cho hợp chất làm kín vào rãnh của nắp lon (có thể là cao su hoặc các hợp chất tổng hợp khác). Lượng hợp chất được sử dụng phụ thuộc vào loại hợp chất, đường kính lon, kiểu dáng của vật chứa, ... Sự thiếu tương hợp giữa hợp chất và sản phẩm có thể gây ra hiện tượng mềm, chảy nước, dẫn đến giảm hiệu quả mối hàn double seam.

Double seam là một phần của lon được tạo thành bằng cách ghép phần thân và phần nắp. Vành của thân (Flange) và phần uốn của nắp (End curl) liên kết với nhau trong quá trình ghép double seam để tạo thành một cấu trúc cơ học mạnh mẽ. Mỗi double seam bao gồm: 3 chiều dày của nắp lon, 2 chiều dày của thân lon và một hợp chất làm kín (Sealing compound) nên mối ghép này có tác dụng cách biệt và bảo vệ thực phẩm bên trong lon với môi trường bên ngoài.

Mối hàn kín và chế độ tiệt trùng/ thanh trùng hiệu quả có thể giữ cho thực phẩm được thơm ngon và an toàn trong một khoảng thời gian rất dài.

Viết bình luận của bạn: