Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
31 JANUARY 2020

Làm gì khi Nước Rửa Tay tăng giá?

Cơn bão viêm phổi Vũ Hán đã kéo theo sự theo lang giá cả của mặt hàng khẩu trang y tế & nước/dung dịch rửa tay. Với chút ít kinh nghiệm của người từng chuyển giao sản phẩm gel rửa tay dùng trong bệnh viện, mình xin được chia sẻ 01 chút để các bạn có thể tìm sản phẩm thay thế dung dịch nước rửa tay.

Bản chất của việc sử dụng dung dịch nước rửa tay là để tiêu diệt vi khuẩn…để diệt được chúng cần hiểu bản chất sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật. VSV sinh trưởng dựa vào 06 chữ cái FATTOM (Food – nguồn dinh dưỡng; Acid – tính acid của môi trường, Temperature – nhiệt độ; Time – thời gian; Oxi – hàm lượng oxy trong môi trường & Moisture – độ ẩm). Đa số thành phần của nước rửa tay là cồn (ethanol – C2H5OH), cồn sẽ làm biến tính màng protein của vi sinh, ngăn cản sự trao đổi chất của vi sinh vật từ đó tiêu diệt or ức chế vi sinh. Nếu là nước rửa tay dạng gel or khô thì chẳng qua đó là việc cho thêm chất tạo gel, tạo đặc bền với cồn mà thôi. Vì vậy, nếu nước rửa tay tăng giá, bạn có thể dùng các sản phẩm thay thế sau mà KHÔNG THÈM mua nó:

- Cồn, bạn mua cồn y tế, thực phẩm về rửa tay đảm bảo hiệu quả. Lưu ý đừng mua trữ lượng lớn vì có thể nguy hiểm cháy nổ

- Rượu, vâng chính là rượu đế Gò Đen hay Bàu Đá đấy bạn (rượu nào cũng được nha)

- Nước rửa chén: NRC không có khả năng diệt khuẩn nhưng với thành phần chất hoạt động bề mặt, nó có khả năng làm sạch vì vậy nó cắt đứt nguồn dinh dưỡng của vi sinh vật.

- Nước giặt, bột giặt, dầu gội đầu: Tương tự như NRC, ngoài ra một số nước giặt có thành phần enzyme cũng sẽ gậy biến tính được protein của vi sinh.

- Nước ấm: Như nói ở trên nhiệt độ có thể tiêu diệt vi sinh, bạn có thể rửa tay với nước ấm và trong thời gian lâu hơn so với rửa bằng cồn.

Tuy nhiên, để giúp cơ thể bạn kháng cự được với mầm bệnh thì việc sử dụng nước rửa tay là chưa thấm vào đâu. Bạn cần tắm rửa sạch sẽ ( cắt đứt dinh dưỡng của vi sinh), tăng cường ăn uống đủ chất nhằm tăng sức đề kháng, bổ sung vitamin C từ cam, chanh hoặc thực phẩm bổ sung…

Cần nói rõ là một số loại nước rửa tay khác còn sử dụng các chất diệt khuẩn khác nữa (Như nano bạc; axit latic; PHMB...) nhưng đó không phải là nội dung phân tích ở bài viết này.

#CEFTworks - Antivirus

Viết bình luận của bạn: