Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
04 AUGUST 2021

LÀM TRẮNG NHANH, CÓ TỐT KHÔNG?

Không khó để thấy những quảng cáo công khai mỹ phẩm trắng bật tone sau 3 ngày, sau 1 tuần thậm chí sau 1 lần sử dụng. Có cung ắt có cầu, mọi người rất muốn có một làn da trắng sáng nhanh chóng mà không biết được sản phẩm đó tiềm ẩn nguy cơ gì nên thị trường mỹ phẩm trắng da không rõ chất lượng được bán mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội.

Quay về với gốc rễ của một chu trình sống bình thường của một tế bào biểu bì, từ lúc lớp đáy di chuyển và biến đổi thành lớp sừng và bong ra ngoài khoảng 28-30 ngày (đối với da người trưởng thành). Vậy để thấy được hiệu quả trắng da cần 1 nhất thời gian khoảng 30 ngày. 

Bằng cách nào mà các sản phẩm có thể làm cam kết trắng da sau ngay lần đầu tiên hoặc chỉ sau vài ngày? Đó chính là chất làm trắng ảo, thường gặp nhất là Titan dioxide (TiO2) và bột Huỳnh quang. Ngoài ra có thể sử dụng các chất cấm trong mỹ phẩm như: hydroquinone, Corticoid…..Cùng phân tích các chất này nhé.

Titan dioxide 

Là một chất quen thuộc trong kem chống nắng vật lý, dạng bột màu trắng có chỉ số khúc xạ cao, có thể phản xạ và tán xạ ánh sáng, có khả năng nâng tone da, làm trắng da tức thì, được xem là chất làm trắng ảo khá an toàn nếu sử dụng đúng tiêu chuẩn cho mỹ phẩm. Nhược điểm là dễ hồi lại làn da sau 2-3h nên sẽ được thêm vào như một chất nâng tone da tức thì.

Bột Huỳnh quang

Là loại bột có khả năng phát sáng, được sử dụng trong các sản phẩm làm trắng da cấp tốc. Ngay khi bôi kem chứa huỳnh quang lên da, da sẽ sáng, che được các khuyết điểm trên da. Khi sử dụng lâu dài chất này sẽ ngấm vào tế bào da, gây độc cho tế bào da, làm da dễ kích ứng hơn, dễ mẫn cảm hơn khi dùng các sản phẩm khác.

Huỳnh quang là chất độc, không được phép sử dụng trong mỹ phẩm, đối với những quảng cáo trắng da nhanh thì có thể chứa chất này, vì vậy nên cẩn thận với những sản phẩm không rõ nguồn gốc, vì những chất độc hại thường sẽ không được ghi trên nhãn mác của sản phẩm.

Hydroquinone (HQ)

Là dẫn xuất hydroxyphenolic của benzen, nổi tiếng với khả năng điều trị rối loạn tăng sắc tố da. HQ làm trắng da bằng cách ức chế men oxy hóa tyrosine và phenol oxidase nhưng lại gây độc tính với tế bào sắc tố. Có nhiều mỗi lo ngại về độ an toàn của HQ do có tiềm năng gây ung thư vú và đã bị cấm cho mục đích mỹ phẩm ở Châu Âu. Ngoài ra dùng HQ quá liều hoặc không đúng cách có thể có tác dụng phụ là mất sắc tố, phát ban, kích ứng, viêm da tiếp xúc.

Việc sử dụng HQ có thể giúp da trắng nhanh nhưng nếu không kiểm soát nồng độ và nguồn gốc có thể gây đến những hậu quả nặng nề cho da.

Corticoid

Corticoid là nhóm kháng viêm steroid, được sử dụng chủ yếu do tác dụng chống viêm và có khả năng ức chế miễn dịch. Nhóm corticoid có hiệu quả trong việc kháng viêm, chống ngứa. Làm giảm dầu nhờn mạnh và ức chế tạm thời các tuyến bã nhờn nên rất có hiệu quả trong điều trị mụn trong thời gian ngắn. Làn da sẽ được giảm sự sần sùi, mang lại làn da căng mịn.

Tuy hiệu quả nhanh nhưng tác dụng phụ cũng rất nghiêm trọng nếu sử dụng không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Có thể làm teo da, mỏng da, rạn da, thay đổi sắc tố da, da dễ bị bội nhiễm. Khi da đã dùng corticoid trong một thời gian dài sẽ bị nghiện, lúc này rấ khó để chữa trị để da khỏe trở lại.

Với những sản phẩm làm trắng da nhanh rất có khả năng chứa các chất trên đây, nên chọn các sản phẩm làm trắng da có thành phần minh bạch và an toàn.

#CEFTAcademy

Viết bình luận của bạn: