Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
29 MARCH 2021

KPIs – Chiêu Thức hay Nội Công?

Mấy ngày qua mình lo tập trung suy nghĩ rất nhiều để làm nội dung cho chương trình đào tạo KPI thực chiến. Đề bài đặt ra rất khó vì trong vòng 8 giờ đào tạo, phải đảm bảo được từ 1 người không biết gì hoặc 1 người chỉ biết bì bõm về KPI phải làm cho ra được mục tiêu của bản thân và phòng ban và cấp dưới một cách logic, SMART và có tính thực thi cao, thấu hiểu lý do tồn tại của mục tiêu đó. Yêu cầu này tuy khó, nhưng với những khái niệm, mô hình và kinh nghiệm triển khai mà mình tích lũy được thì mình rất tự tin có thể chia sẻ sâu và kỹ về nó.

Mình chỉ rất băn khoăn ở 1 điểm: đó là làm sao để những người sau khi được huấn luyện về KPI có thể dùng nó như 1 công cụ để phát triển bản thân và phát triển cấp dưới 1 cách nhân văn nhất. Bất kỳ công cụ nào được xây dựng đều có mục đích ban đầu là làm cho tổ chức phát triển dựa trên nền tảng minh bạch, hướng đến con người và phát triển tổ chức. Chỉ có con người hoặc hiểu sai hoặc cố tình hiểu sai mà vận dụng 1 cách máy móc chúng trong thực tiễn. Điều đó khiến ý định đẹp đẽ ban đầu bị biến dạng, méo mó. Mình đã nhiều lần chứng kiến cảnh các phòng ban dùng KPI để đấu tố nhau, dìm hàng nhau trong các buổi họp, cũng không ít lần chính ông bà sếp ép KPI vào 1 khuôn khổ cứng nhắc theo quy tắc 10-60-20-10 để làm giảm tinh thần và động lực của nhân viên.

Nói tóm lại, truyền thụ chiêu thức thì rất dễ, truyền nội công và tinh thần “thượng võ” thì vô cùng khó. Mình chỉ có thể moi hết ruột gan ra mà chia sẻ, phần còn lại thuộc vào “tâm”, “tầm” của người học

#CEFTworks – KPI Setting & Implementing

Viết bình luận của bạn: