Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
06 AUGUST 2021

KINH NGHIỆM là gì?

Sinh viên ra trường xin việc 10 em hết 9 em sợ chữ KINH NGHIỆM, vì đi đâu người ta cũng đòi phải có kinh nghiệm. Vậy kinh nghiệm là gì mà người ta cần nó như thế? Có nhiều cách hiểu về kinh nghiệm, nhưng 1 trong những cách hiểu phổ biến nhất đó là kinh nghiệm bằng số năm làm việc tại một công việc, vị trí nào đó. Bản thân mình sau khi tham khảo nhiều đàn anh, đàn chị trong nghề thì đi đến 1 sự đồng thuận đó là KINH NGHIỆM không được đo bằng độ dài thời gian.

Nếu anh vận hành một cái máy mười năm và mỗi ngày trong mười năm đó anh chỉ làm đúng 1 thao tác là mở cho máy chạy, đến giờ thì tắt máy thì anh không thể nói anh có kinh nghiệm 10 năm vận hành máy được, mà phải nói là công việc vận hành máy của anh nó tròn mười tuổi. Một hành động được lập lại nhiều lần không nên đánh đồng với chữ kinh nghiệm.

Định nghĩa về kinh nghiệm – Experience, theo từ điển Cambridge đó là: “Knowledge or Skill from doing, seeing, or feeling things” – Kiến thức hoặc kỹ năng đạt được từ việc thực hành, quan sát hoặc cảm nhận sự vật, hiện tượng. Vì vậy để việc mình làm được xem là kinh nghiệm thì nó cần mang đến thêm cho mình Kiến Thức và Kỹ Năng nào đó.

Đại dịch Covid-19 hoành hành, mỗi người chúng ta lại tích lũy cho mình những kinh nghiệm mới khác nhau, đó có thể là: quản lý công việc từ xa, học hành online, thi online hay thậm chí là cách cắt giảm chi tiêu hay làm sao để giữ sự tập trung khi không có người giám sát…Thế giới ngày nay vận động không ngừng, các kiến thức lỗi thời nhanh chóng, vậy nên ban cũng nên tích lũy cho mình 01 dạng kinh nghiệm – đó là kinh nghiệm thích nghi với nhiều dạng hoàn cảnh bạn nhé.

#CEFTworks – Your Career Starts Here

Viết bình luận của bạn: