Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
13 JUNE 2021

Kiến Thức Người Làm QA/QC nên biết – CÁC LỖI IN

Để có những hình ảnh đẹp, sắc nét, phản ánh sinh động thông điệp nhà sản xuất đến người tiêu dùng thì vai trò của in ấn là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc phát sinh các lỗi in là điều không thể tránh khỏi. Có những lỗi in có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh máy nhưng cũng có những lỗi liên quan đến thiết kế và cần thời gian để sửa chữa.

Lỗi thường gặp nhất và dễ dàng nhận ra nhất là lỗi lệch bản in (hay còn gọi là “lé”) trong tiếng anh gọi là mis-registration. Mỗi hình ảnh in được tao thành từ rất nhiều bản (trục) màu in khác nhau. Mỗi bản (trục) tương ứng với 1 màu nhất định. Khi lên máy sản xuất, mỗi màu này được bố trí ở một vị trí nhất định mà chỉ cần một sai lệch nhỏ cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh in. Cụ thể mức độ lệch chấp nhận tối đa là 0.3 mm.

Lỗi tiếp theo là lỗi về thiết kế bản (trục) in. Trước khi tiến hành in trên máy công nghiệp, các hình ảnh cần in sẽ được thiết kế trên máy để cho ra bản in điện tử. Trên bản in này sẽ quy định vị trí của từng màu. Các vị trí này được định vị thông qua các lỗ tram. Dựa trên bản thiết kế này, người ta cho ra đời các bản (trục in) thực tế. Việc bố trí màu sai sẽ làm cho hình ảnh sau khi in không đạt được hiệu ứng như mong đợi. Ví dụ, một hình ảnh in đơn giản chỉ cần 2 màu đen trắng là đã ra được hiệu ứng như thiết kế. Tuy nhiên có trường hợp thiết kế sai, phối đủ 4 màu cơ bản (xanh, magenta, trắng, đen) nên khi in ra không phản ảnh được hình ảnh như trong thiết kế.

Một lỗi khác cũng thường xuyên xảy ra là lỗi pha màu không đạt. Khi làm mẫu in với nhà cung cấp, chúng ta thường hay làm mẫu với dung sai: mẫu nhạt, mẫu chuẩn, mẫu đậm. Trong sản xuất bao bì, dung sai là việc tất yếu sẽ có. Tương tự vậy, khi pha mực in thì việc cho ra màu tone đậm nhạt khác nhau tùy theo kinh nghiệm và kỹ thuật của người pha mực là không tránh khỏi. Việc này quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý Khách hàng khi mua hàng. Khi sai lệch màu quá nhiều sẽ làm sản phẩm của bạn trông có vẻ “giả”.

Khi nói đến lỗi in thì còn rất nhiều lỗi khác nữa như in sai, chồng sai thứ tự màu, các lỗi bít tram, đốm tram, hay bụi trên bản (trục) in,… Cho dù chỉ là một vết nhỏ nhưng có thể sản phẩm in của chúng ta cần phải bỏ và in lại toàn bộ, làm ảnh hưởng đến chi phí sản xuất.

Viết bình luận của bạn: