Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
06 MARCH 2021

Kiểm tra chất lượng, em là ai?

QC (Quality control) là 1 công việc không mấy xa lạ với mọi người, đặc biệt là các bạn tốt nghiệp chuyên ngành thực phẩm, hóa học, sinh học, môi trường


Nhưng nhiều bạn lại không thực sự thích nó, vì nghĩ rằng công việc này đơn thuần chỉ là kiểm tra sản phẩm. Hôm nay mình muốn viết một chút về công việc này, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn khác lạ về công việc Kiểm tra chất lượng (QC) và yêu nghề hơn.


Nếu tìm 1 mẫu số chung cho tất cả các công việc trên cuộc đời này thì theo các bạn nó sẽ có đáp án như thế nào? Ý kiến riêng của ad, mẫu số chung đó là từ “BÁN HÀNG”.


Ad tạm chia từ Bán Hàng này làm 2 mục: Bán hàng “trực tiếp” & Bán Hàng “gián tiếp”
- Bán hàng “trực tiếp”: Không có gì để bàn – đó là công việc Sales
- Bán hàng “gián tiếp”: Chính là tất cả các công việc công lại.


Nhân sự, bảo trì, Quản lý chất lượng, Mua Hàng, Hành chính….đều đóng góp vào việc bán hàng cho công ty.
Nhân sự tuyển được người tài, công ty làm hiệu quả hơn thì sản phẩm tốt giá thành rẻ, từ đó giúp bán được nhiều hàng hóa hơn.

Bảo trì đảm bảo máy móc chạy xuyên suốt & không hư hỏng làm cho Sản xuất ra sản phẩm nhanh, chất lượng. Đáp ứng được nhu cầu khách hàng, từ đó Khách mua hàng
Nói đến đây, chắc hẳn đã hình dung ra Quản lý Chất Lượng thì liên quan như thế nào đến việc Bán Hàng rồi phải không nào.
Thỉnh thoảng báo đài đưa tin, sản phẩm này bị nhiễm chì, sản phẩm kia nhiễm vi sinh, bị trả hàng, công ty lao đao. Vậy ai là người giúp ngăn chặn việc này? Còn ai khác hơn là các bạn.
Câu hỏi đặc ra là: Làm sao tôi phát huy vai trò trong việc quản lý chất lượng & thăng tiến nghề nghiệp với nó? Câu trả lời vô cùng đơn giản: Làm việc có tâm & hết mình.
Ad ví dụ nhé: Sau thời gian kiểm tra mẫu thành phẩm bao bì, bạn thấy rằng: 1% bao bì luôn bị rách ở mép. Nếu là 1 người QC bạn thường, bạn làm gì? – Bạn loại sản phẩm đó thôi vì đó là trách nhiệm của bạn mà. Nhưng nếu là 1 QC có tầm và có tâm, bạn sẽ phải làm gì? Bạn phải thống kê, phân tích sâu vào mẫu bị hư hỏng đó, tại sao tất cả đều bị rách mép trái mà không phải là mép phải và cách thân 1cm? Nguyên nhân từ đâu?...Câu chuyện QC bắt đầu hấp dẫn hơn rồi phải không?


Vài dòng gợi mở để các bạn thấy 1 bầu trời cơ hội trong lãnh vực nghề nghiệp của mình, ở đâu không có cơ hội là ở đó có chỗ cho mình tạo ra cơ hội các bạn nhé.

Nắm được kiểm tra chất lượng, tiến tới đảm bảo và quản lý chất lượng và quản lý vận hành toàn nhà máy, tại sao không?

CEFTworks

Viết bình luận của bạn: