Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
23 DECEMBER 2019

Kaizen tốt đấy, nhưng luôn cần tỉnh thức!

Kaizen hay tạm dịch là cải tiến liên tục là 01 trong những cách thức được rất nhiều công ty xây dựng và áp dụng, nó giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu lãng phí, tiết kiệm chi phí vận hành, tăng được lợi nhuận và kích thích sự tham gia của mọi thành phần nhân viên vào hoạt động chung của toàn doanh nghiệp.

Kaizen tốt như thế, vậy Kaizen có điều gì kiến doanh nghiệp phải chú ý cẩn trọng, đặt biệt trong thời đại mà mọi thứ thay đổi nhanh chóng mặt như ngày nay không? Theo bản thân mình là có – Và cái đó gọi là đổi mới sáng tạo

Mình nhớ đến 01 câu nói thế này: Những doanh nghiệp to lớn sụp đổ đa phần không phải do họ vận hành yếu kém, mà còn trái lại còn do họ vận hành quá xuất sắc bộ máy của mình. Họ vận hành xuất sắc đến nỗi họ say mê với công trạng, chiến tích đạt được mà luôn tập trung vào cái mình có mà quên luôn thế giới bên ngoài đang vận động không ngừng.

Quay lại với Kaizen – cải tiến liên tục. Suy cho cùng đến 01 lúc nào đó bạn sẽ không còn có thể cải tiến 01 quy trình, 01 sản phẩm, 01 thiết bị nào đó nữa. Chẳng hạn như doanh nghiệp bạn là doanh nghiệp sản xuất sữa bò. Những giai đoạn đầu khi bạn mới thiết lập doanh nghiệp, bạn sẽ có vô vàn ý tưởng để cải tiến liên tục: Bạn sẽ nghĩ ra cách tăng năng suất dây chuyền, kiểm soát chất lượng đầu ra, giảm phế phẩm, tăng cường chất lượng, đảm bảo khâu hậu mãi…Nhưng rồi sao nữa? Sẽ phải có 01 điểm END cho tất cả chúng đúng không? Điều đáng nói là bạn không kịp nhận ra điều đó: Bạn vẫn sẽ sa đà vào việc phải tiếp tục cải tiến, cho đến khi bạn nhận ra rằng thì trường đang dần từ bỏ sữa bò và thay đổi thói quen dùng sữa hạt. Lúc này, những đối thủ vốn trước kia rất nhỏ bé so với bạn, thì nay đã trở nên to lớn vô cùng trong lãnh vực mà bạn chậm chân. Bạn đã thiếu đi sự ĐỔI MỚI SÁNG TẠO.

Bài viết này chỉ ngắn như thế này thôi, và mình xin kết lại: Kaizen (Cải tiến liên tục) là rất tuyệt vời, nhưng bạn đừng quên phải Đổi mới sáng tạo nữa bạn nhé.

#CEFTworks

Viết bình luận của bạn: