Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
20 MARCH 2020

Học để làm gì?

(Bài viết bám trend Tiền nhiều để làm gì)


Câu hỏi này chắc ai cũng có câu trả lời riêng của mình, nhiều trường đại học hiện này nêu cao khẩu hiệu – Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống.
Bây giờ mình chia sự học ra làm mấy giai đoạn như sau:
Giai đoạn cấp 1: Học vì ba má chở đi & ép buộc. Thời điểm này đang ở nhà bắn bi, tắm sông, đùng 1 cái năm lớp 1 ập tới và thế là phải đi học. Lúc đó chẳng biết cái sự đó gọi là Học. Nhiều đứa khóc lóc mất cả tháng trong vô vọng mà không thay đổi được sự thật là ngày nào cũng phải cong mồm đánh vần, thế là đành chấp nhận.
Giai đoạn cấp 2: Học để khỏi đi chăn bò, bán vé số. Khoảng tuổi này, nhiều đứa ở quê bị hù, mày không học lớn lên chỉ đi chăn bò (Giờ lớn mới biết có bò mà chăn có khi còn sướng hơn).
Giai đoạn cấp 3: Học để khỏi đi phụ hồ. 15, 16 tuổi là to xác rồi, không học là 1-2-3 Nam ra công trường tòng quân, Nữ vào công ty may ngay lập tức. Học xong cấp 3, không học tiếp là đi nghĩa vụ quân sự nên chắc phải học nữa.
Giai đoạn Cao đẳng, Đại học: Khoảng này thì được gọi là Học vì tương lai. Nghe hơi mơ hồ nhưng cả xã hội họ bảo thế, nên chắc là đúng.


Sau khi tốt nghiệp đại học, bước vào giai đoạn khác & Lý do học cũng khác đi:
- Học vì giữ ghế.
- Học vì thích cập nhật profile hoàn tráng.
- Học vì cái đã học không xài được.
- Học vì thất nghiệp (không kiếm được gì làm nên học tiếp).
- Học vì rảnh, nên học để giết thời gian.
- Học vì mê, nhiều khi cầm cái bằng kỹ sư mà giờ mê vẽ quá nên đi học và học chết bỏ.
- Học để kết nối, tạo thêm mối quan hệ.
- Học vì nhu cầu công việc, hồi mài mòn quần trong giảng đường không có hiểu cái mô tê gì, giờ đi làm rồi thấy lủng kiến thức, kỹ năng quá nên phải đi học lại, cái này mình gọi là học để kiếm cơm & ăn no mặc ấm.
Liệt kê chút xíu những lý do bên trên cho vui, mình xin tóm lại chút xíu về chuyện học: Theo mình học có 2 vai trò đó là phù hợp hiện tại và đáp ứng tương lai. Giờ đang làm ông vận hành máy mà không biết về an toàn thì đi học an toàn để về trước về giữ an toàn cho bản thân, sau là đừng có làm liên lụy đứa đồng nghiệp. Rồi làm vài ba năm mà không thấy thăng tiến thì phải đi học để cập nhật cái mới, cao hơn cái đã biết để lỡ công ty nó có tìm người lên làm leader/ quản lý thì mình cũng để sẵn sàng để đón lấy. Đi làm nhiều năm chắc ai cũng phải công nhận là cơ hội thì không thiếu mà vấn đề là ở chỗ mình có đủ khả năng để đón lấy nó hay không thôi. Giờ công ty có dự án làm việc với chuyên gia nước ngoài lắp dây chuyển sản xuất sữa tiệt trùng, đứa nào được tham gia dự án này cầm chắc là sau này được quản lý luôn dây chuyền, nhưng mà mình thì tiếng Anh thì YẾU, kỹ năng quản lý cũng KÉM, vậy thì mơ cũng không có chuyện được cử tham gia nhé. Đó học đơn giản là để đón lấy cơ hội vậy đó.

#CEFTworks – Học để kiếm cơm!


#english #productionmanagement #qualitycontrol #project

Viết bình luận của bạn: