Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
29 JULY 2021

HIỂU ĐÚNG VỀ PHÂN LOẠI DA

Có rất nhiều lý thuyết về phân loại da dựa trên những cơ sở về chủng tộc, về độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, về khả năng tiết dầu của da. Đối với làn da của người Việt, phân loại da dựa vào mức độ tiết dầu nhờn sẽ chính xác và dễ dàng nhất, có 4 loại da cơ bản: da thường, da khô, da nhạy cảm, da dầu.

Da thường

Đây là da hiếm vì có nhiều đặc điểm thuận lợi như độ ẩm tốt, đàn hồi, lỗ chân lông nhỏ, da đều màu và da hiếm khi có mụn. Da thường có sự cân bằng giữa việc tái tạo da mới và sự bong đi của các tế bào chết, tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn hoạt động vừa phải đủ để làn da khỏe mạnh. Lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da) có độ dày vừa phải.

Việc chăm sóc cho làn da thường cũng rất dễ dàng vì ít xảy ra tình trạng mụn, quan tâm đến bước làm sạch và bảo vệ da. 

Da khô

Da khô do cơ địa (bẩm sinh) hoặc do môi trường gây ra làm khô da vì hoạt động của tuyến bã nhờn bị suy giảm, khả năng giữ nước của da giảm, có hiện tượng mất nước xuyên biểu bì. Hàm lượng ẩm ở lớp sừng <10%.  Tính chất của da khô:

Bề mặt da dễ bong tróc, sần sùi và thô ráp

Da khô nhiều hơn sau khi rửa mặt

Da rất dễ lão hóa sớm, làm nhăn da, đặc biệt quanh vùng mắt

Việc chăm sóc cho da khô cần chú ý cấp ẩm cho da với những thành phần như glycerin, hyaluronic acid, glycerin, lactic acid, glycolic acid, vitamin B5… giúp tăng cường khả năng giữa nước tự nhiên và duy trì độ ẩm cho da. Bên cạnh đó, các chất giữ ẩm thân dầu và các dưỡng chất giúp nuôi dưỡng giúp kích thích da sản xuất các chất giữ ẩm chất giữ ẩm tự nhiên (NMF: Natural Moisturizing Factor).

Da nhạy cảm

Da này thường bị kích ứng với các sản phẩm thông thường, có thể do cơ địa nhạy cảm hoặc do điều kiện môi trường độc hại có nhiều tác nhân ảnh hưởng tới làn da. Các tính chất của một làn da nhạy cảm:

Lớp biểu bì của da mỏng, xuất hiện các đường chỉ máu trên da

Cảm giác da căng sau khi rửa mặt

Da rất dễ kích ứng bởi các tác nhân từ môi trường, hoặc do sử dụng mỹ phẩm làm da ửng đỏ, ngứa, sưng…

Xuất hiện nếp nhăn sớm

Việc chăm sóc da nhạy cảm cần chú ý việc lựa chọn các sản phẩm phù hợp, dịu nhẹ, nên thử ở các vùng da nhỏ ở cánh tay hay ở cổ trước khi bôi cho toàn mặt.

Da dầu

Là tình trạng da khá phổ biến của người Việt, phổ biến ở lứa tổi dậy thì trở đi. Sự tiết dầu do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức gây tăng tiết dầu. Hoạt động này do nội tiết tố nam testosterone gây ra. Da dầu có xu hướng dễ bị mụn hơn các loại da khác, cộng thêm thời tiết nóng ẩm làm tăng tình trạng tiết dầu làm da nhờn hơn. Da dầu có các đặc điểm sau:

Dầu nhiều vùng chữ T hoặc cả mặt, da bóng dầu

Lỗ chân lông to

Mụn đầu đen quanh mũi và mặt nhiều, có cả mụn viêm, mụn ẩn

Việc chăm sóc da dầu cần chú ý bước làm sạch với các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, cung cấp đủ nước cho da với các sản phẩm dưỡng ẩm dạng gel không chứa dầu. Đối với da dầu việc kiểm soát dầu và làm sạch các tế bào chết, các sợi bã nhờn với các thành phần AHA (Alpha Hydroxy Acid) và BHA (Beta Hydroxy Acid) rất hiệu quả, giúp giảm mụn hiệu quả.

Ngoài ra, da hỗn hợp và sự kết hợp giữa da dầu và da khô, thường đổ dầu vùng chữ T (trán, mũi) và khô ở các vùng da còn lại. Loại da này cần chăm sóc kết hợp theo cơ chế kiểm soát và làm sạch dầu nhờn vùng chữ T, và dưỡng ẩm các vùng còn lại.

Việc hiểu rõ loại da của mình rất quan trọng trong việc chăm sóc da khoa học. Từ đó giúp bạn lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với làn da hoặc từng vùng da cụ thể để mang lại hiệu quả tối ưu. 

Viết bình luận của bạn: