Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
09 SEPTEMBER 2021

HỆ NÓNG HỆ NGUỘI TRONG ĐIỀU CHẾ MỸ PHẨM

Các dạng mỹ phẩm phổ biến như Cream, Lotion, Serum, Essence… đều được điều chế bởi rất nhiều chất khác nhau mà kết quả sau cùng là một sản phẩm đồng nhất bền vững trong một thời gian cố định. Pha tan nước và pha tan dầu được gắn kết bởi chất nhũ hóa, chia làm 2 loại: nhũ hóa hệ nóng và nhũ hóa hệ nguội. Cùng tìm hiểu ở góc độ điều chế xem chúng có điểm giống và khác nhau như thế nào nhé.

Nhũ hóa hệ nóng hay hệ nguội đều tạo ra hệ nhũ tương với 3 thành phần chính là pha dầu (gồm các chất là dầu không phân cực và tan trong dung môi không phân cực), pha nước (gồm nước, dung môi phân cực và các chất tan trong dung môi phân cực) và chất nhũ hóa.

Nhũ hóa hệ nóng: đây là loại nhũ hóa cổ điển và cái tên đã nói lên tất cả, quá trình thực hiện ở nhiệt độ 70-80 độ C.Chất nhũ hóa rắn, ở dạng hạt hoặc dạng bột. Để nhũ hóa được cần phải gia nhiệt để dạng sáp chảy ra để kích thước của các tiểu phân này phải nhỏ hơn nhiều so với các tiểu phân của nhũ tương. Chất nhũ hóa dễ thấm nước hơn sẽ cho nhũ tương dầu trong nước (O/W), dễ thấm dầu hơn sẽ cho nhũ tương nước trong dầu (W/O). Đối với những chất có khả năng thấm nước và dầu ngang nhau thì trộn chất nhũ hóa với pha nào trước thì pha đó sẽ là môi trường phân tán của nhũ tương.

Khi làm việc với hệ nóng thường đòi hỏi nhiều kĩ năng và kiến thức nhất định để thành phẩm đạt độ ổn định, kết cấu đẹp. Trong sản xuất mẻ lớn tại nhà máy, hệ nóng cần khảo sát các yếu tố về nhiệt độ, tốc độ khuấy, thời gian nhũ hóa, thời gian hạ nhiệt của thiết bị, tính toán lượng nước bị bay hơi để bù nước, canh chỉnh nhiệt độ phù hợp để cho các hoạt chất, phụ gia khác vào bồn chính… để thành phẩm giống nhất với mẻ được làm ở lab. Một số chất nhũ hóa phổ biến như: Cetearyl Alcohol, Ceteareth-5, Cetearyl Glucoside, Glyceryl Stearate, Ceteareth-20, Cetyl Palmitate….

Nhũ hóa hệ nguội: các chất nhũ hóa cổ điển như polysorbate 20, polysorbate 60, polysorbate 80… được sử dụng phổ biến với đặc tính không cần gia nhiệt giúp hòa tan các một lượng nhỏ dầu vào dung dịch nước hoặc kết hợp với các chất nhũ hóa khác. Với sự phát triển của công nghệ, các nguyên liệu mỹ phẩm cũng phát triển mạnh mẽ tạo ra các chất nhũ hóa nguội nhằm giảm năng lượng, thời gian, công sức để sản xuất mỹ phẩm. Các chất nhũ hóa nguội thường là sự kết hợp của nhiều các polymer đa chức năng, các chất có khả năng tạo gel, nhũ hóa kết hợp với nhau thường tạo thành dạng gel đục, có độ nhớt, có thể nhũ hóa lên đến 20% lượng dầu trong công thức (chất nhũ hóa nguội từ 2-5%).

Thường chất nhũ hóa nguội sẽ được cho vào pha dầu, khuấy cho hệ đồng nhất sau đó cho pha nước và các chất tan nước từ từ vào pha dầu và khuấy đều. Hỗn hợp sẽ vừa nhũ hóa vừa tạo độ đặc và ổn định trong một thời gian ngắn, cả quá trình sản xuất đều xảy ra ở nhiệt độ phòng. Tiết kiệm chi phí, sản xuất dễ dàng mà thành phẩm có chất lượng khá tốt và ổn định nên rất được ưa chuộng. 

Tùy vào từng đặc tính của sản phẩm và các hoạt chất kèm theo, các yêu cầu từ khách hàng sẽ có những sự lựa chọn hệ nhũ hóa phù hợp. Tuy nhiên với hệ nóng việc nghiên cứu tốn nhiều thời gian và công sức hơn, hệ nguội thì cần nghiên cứu kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất để đưa ra những công thức tốt nhất.

Viết bình luận của bạn: