Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
15 AUGUST 2018

Gửi sinh viên năm nhất

Gửi các bạn sinh viên vừa nhập học,

(Không gửi sinh viên đã ra trường vì muộn rồi)

Một vài điều muốn nhắn gửi các bạn: Sinh viên sau khi ra trường thường rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý do đi xin việc mãi mà không được vì đi đâu nhà tuyển dụng cũng đòi kinh nghiệm.

Mình đã từng nghe không biết bao nhiêu lời phàn nàn của các bạn đó là” Tôi mới ra trường mà đi đâu cũng đòi kinh nghiệm thì lấy gì có? Ngày xưa lúc anh chị mới ra trường thì sao? Anh chị có kinh nghiệm không?”

Thứ nhất – Hãy về nhà nói với bố mẹ bạn câu đó, vì doanh nghiệp không phải là 1 tổ chức từ thiện để cưu mang các bạn và họ không có trách nhiệm làm điều đó. Dù hoa mỹ như thế nào, thì đó là sự thật của cuộc sống này.

Thứ hai -  Các bạn hình dung như thế này nhé, bạn mua phải 1 chai nước giải khát bị hư hỏng, khi bạn gọi điện phàn nàn với công ty, bạn có chấp nhận câu trả lời: “Chai nước này là thuộc dây chuyền sản xuất của 1 bạn mới ra trường vận hành nên có sai sót”. Bạn có chấp nhận câu trả lời này không? Dĩ nhiên là không, vì bạn không quan tâm đến nội bộ công ty đó, bạn chỉ quan tâm đến sản phẩm không có chất lượng mà bạn mua được, và bạn không hài lòng về nó.

Thứ ba – Mình đã từng chứng kiến CV trống trơn của nhiều kỹ sư mới ra trường, tức là ngoài chuyện tốt nghiệp chuyên ngành A, B, C ra thì không có thêm bất kỳ 1 hoạt động gì khác. Ngoại ngữ không, mùa hè xanh không, nghiên cứu khoa học không, đoàn thể không, cái gì cũng không. Như thế thì làm sao bạn có lợi thế cạnh tranh với những con người khác

Thứ tư - Hiểu sai về chữ kinh nghiệm. Kinh nghiệm không chỉ là thời gian bạn đã làm nó, mà còn là kiến thức bạn hiểu về công việc nào đó, bạn thực tập như thế nào, tham gia dư án, cuộc thi thực tế nào cũng đều là kinh nghiệm. Ví dụ: Bạn tham gia nghiêm cứu sản phẩm dầu từ hạt macca khi còn là sinh viên, điều đó có nghĩa là bạn có kinh nghiệm R&D.

Thứ  năm – Nhiều bạn, mình đã đăng tin rất rõ ràng, mà vẫn vào hỏi – làm sao ứng tuyển,công việc này như thế nào?... Xin thưa, tất cả đã có trong mô tả công việc. Vậy mà các bạn dám tự tin ghi vào CV là – kỹ năng giao tiếp tốt. Giao tiếp không chỉ là nói, mà còn là lắng nghe, đọc hiểu, email 1 vấn đề nào đó.

Tóm lại: Lời khuyên cho các em năm 1 – hãy vắt chân lên cổ mà chạy, mà học,mà tích lũy, mà dấn thân.

Hãy điên cuồng tích lũy kỹ năng, kiến thức như các hồi luyện thi ấy.

Chúc các bạn một ngày học tập -làm việc thật tốt

Viết bình luận của bạn: