Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
02 JULY 2020

Giáo Dục nên là một ngành Nông Nghiệp

Vừa rồi vô tình bắt được ý tưởng Giáo dục nên là ngành Nông Nghiệp, thấy hay quá nên viết vài dòng cảm nhận.
Giáo dục được ví như nông nghiệp là câu chuyện có từ lâu, như cách chúng ta vẫn thường ví von “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Ngày nay thì Nông Nghiệp đã được cơ giới hóa rất nhiều nhằm đáp ứng cho nhu cầu lương thực thực phẩm ngày càng tăng của một thế giới đông đúc. Giáo dục cũng đang bị công nghiệp quá đà, hình như chúng ta đang muốn đúc ra những sản phẩm đồng đều về chất lượng, kiểu mẫu và cả nhân sinh quan. Chúng ta muốn trẻ em tả về gà, chó hoặc mèo khi đề văn là tả vật nuôi yêu thích, chúng ta muốn tất cả học sinh tính chu vi hình vuông bằng công thức: Ax4 và đôi khi lấy 1 vài ví dụ vô cảm về phép trừ, ngoài việc học thuộc lòng bảng cửu chương thì chúng ta còn đẻ ra thêm bảng chia và nhét vào đầu lũ trẻ.

Quay lại với việc việc nhìn nhận Giáo dục nên là 01 ngành nông nghiệp, để chúng ta thấy rằng:

- Một cái cây sinh hoa kết trái đòi hỏi nhiều tâm sức của người trồng. Chúng ta nên học cách chấp nhận đôi khi cái cây ấy không ra được quả ngon ngọt như chúng ta mong đợi, hãy thay đổi cách chăm sóc cái cây ấy để nó đơm được hoa quả dồi dào.
- Chúng ta cũng sẽ thấy có những cây cá biệt, chẳng qua là sự hấp thụ chất dinh dưỡng và bộ gene của nó có vài đoạn khác những cây khác, hãy giúp nó nhìn ra nó khác biệt và quý biết nhường nào.
- Chúng ta có thể vừa trồng cả lúa và hoa hồng: Đừng so sánh màu sắc và hương thơm của chúng với nhau. Hãy dùng hoa hồng vào những ngày đặc biệt và nâng niu từng hạt gạo trong mỗi bữa cơm.
- Đừng thúc ép một nhành dâu phải lớn lên thành 01 cây cổ thụ. Dâu không cần phải góp gỗ cho đời, nhưng chúng đã hoàn thành sứ mệnh trong 01 lọ mứt hoàn hảo.
- Cái cây mọc cong đôi khi là do hướng nắng, hãy thay đổi hướng chiếu sáng để uốn nắn nhành cây

Cuối cùng, trồng người hay trồng cây đều cần có 01 tình yêu thương!

#CEFTworks

Viết bình luận của bạn: