Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
04 JULY 2019

Giá trị của 1 chiếc CV & tính toán vui về mức lương của sinh viên mới ra trường

Hôm qua trú mưa ở 1 tiệm tạp hóa, mình thấy một bạn còn rất trẻ vào mua bộ hồ sơ xin việc để nộp cho công ty. Cô chủ quán bảo “8 ngàn em ơi”. Mình thấy thú vị, nên viết bài này: theo bạn 1 chiếc CV đáng giá bao nhiêu tiền? là 3 nghìn tiền in hay 8 nghìn tiền mua bộ hồ sơ?

Theo mình 1 chiếc CV nó trị giá khoảng 200 triệu cho 1 bạn sinh viên học tại một trường công và có mức chi phí trung bình ở Sài Gòn. Trong hình là bảng kê mình nhẩm nhẩm vui vui về chi phí cho 1 bạn sinh viên trong 4 năm học, chưa kể tiền ăn uống. Vì ăn uống thì tùy thuộc vào từng bạn và cho dù không đi học thì bạn vẫn phải ăn. Bảng bên dưới mang tính định tính thôi nhé.


Tính sơ sơ để bạn viết vào CV của mình là bạn là ông bà kỹ sư ngành nào, đồ án tốt nghiệp làm cái chị, có khả nănggiao tiếp tiếng Anh, có kỹ năng vi tính, có vài kỹ năng mềm và đã tham gia 1 số khóa ngắn hạn thì ít nhất bạn cũng đã phải đầu tư tầm 130 triệu cho 2 trang CV bạn nhỉ. (Vậy mà khi gửi 1 tờ giấy trị giá bạc trăm triệu như thế cho nhà tuyển dụng, bạn lại đối xử với nó như tờ giấy in 3 nghìn).

Đến đây, bạn sẽ giật mình là bạn và gia đình đã làm 1 vụ đầu tư kha khá cho công việc mài đũn quần trên ghế giảng đường phải không? (Ai cũng thế cả, chỉ có điều mà không thống kê thôi).

Bây giờ là vế 2 của bài viết, với số tiền đầu tư là 130 triệu cho 4 năm học, bạn sẽ đòi 1 mức lương bao nhiêu là phù hợp. Nếu tính đầu tư cho học hành là 1 thương vụ làm ăn thì mức lương bạn mong muốn nó phụ thuộc vào tỷ suất lợi nhuận và thời gian thu hồi vốn mà bạn hướng đến.

- Nếu bạn mong muốn thu hồi vốn sau 2 năm thì mức lương bạn có thể thỏa mãn là 
130 triệu chia cho 2 năm, tức khoảng 5.5 triệu/tháng

- Nếu bạn mong muốn thu hồi vốn sau 1 năm thì mức lương bạn có thể thỏa mãn là 
130 triệu chia cho 1 năm, tức khoảng 11 triệu/tháng

Vậy thì đối với 1 người học và ra trường bình thường, mức lương bạn tương ứng với khoảng đầu tư bạn bỏ ra sẽ giao động trong khoảng 5.5tr -11 triệu. Có một số bạn sẽ chấp nhận mức lương thấp hơn, tức là bạn đang bán phá giá sức lao động, và dĩ nhiên cũng có 1 số bạn bán được giá cao hơn 11 triệu, tức là đầu tư của bạn khá hiệu quả và người mua sức lao động của bạn đánh giá cao “giá trị” của bạn hơn bạn tự đánh giá.
Câu hỏi vui đặt ra là tại sao cùng đầu tư 1 số tiền là 130 triệu, nhưng có người bán được sức lao động giá chỉ 5.5tr, nhưng có người bán được 11tr? Theo mình nghĩ nó phụ thuộc vài yếu tố sau:

- Bạn đầu tư chưa hiệu quả: Cùng mua 1 chương trình đào tạo, nhưng bạn mua phải hàng không có chất lượng và từ đó ban sản xuất ra hàng kém chất lượng (tri thức của bạn) theo.
- Bạn đầu tư không đúng chỗ: Thay vì đầu tư học các kỹ năng cứng, ngoại ngữ thì số tiền bạn dùng đầu tư vào mục “other” quá nhiều (Bù khú với bạn bè)
- Bạn không tự tin nên bị ép giá, trường hợp này gặp rất nhiều, từ từ sẽ khôn ra.
- Bạn đầu tư quá ít: Bạn muốn tiết kiệm nên chỉ đầu tư vào mục “school fee” mà không đầu tư các mục khác, làm cho giá trị tương lai của bạn quá thấp. Vì sản phẩm của bạn (giá trị của bạn) chỉ ở mức dưới trung của thị trường (lao động).
- Bạn thiếu may mắn: bạn không xin việc đúng thời điểm, ra trường khi nhu cầu lao động thấp hoặc không gặp đúng người hướng dẫn

Bài viết đã dài, bữa nào có hứng mình viết tiếp nhé.

#CEFTworks – Chiêu sinh chương trình giải quyết vấn đề chất lượng (14/07/2019) – Kỹ năng quan trọng cho người công tác trong môi trường kỹ thuật.(Cái này là phần đầu tư kỹ năng cứng (hard-skills)

Viết bình luận của bạn: