Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
01 SEPTEMBER 2020

Đồ Nhà Làm

(Bài viết này đã ấp ủ từ rất lâu nhưng không đăng vì ngại đụng chạm, nhưng thôi phải bớt hèn lại và đăng)

“Hand-made”; “Đồ nhà làm” là một trào lưu “hot” từ lâu và đến giờ vẫn còn “hot”. Nói nôm na là tui làm 01 sản phẩm ăn thấy ngon, sử dụng thấy hiệu quả nên tui làm nhiều ra một chút và bán cho người khác ăn/sử dụng, vừa rẻ, vừa bổ. Tiêu chí này chính là kim chỉ nam của dòng sản phẩm nhà làm.

Tuy nhiên, xin phép bàn thẳng thắn về “handmade” ở một số góc cạnh như sau:

- “Không dùng chất bảo quản”, là câu cửa miệng của người làm sản phẩm handmade. Thành thật việc không dùng chất bảo quản chỉ thực sự phù hợp nếu bạn sản xuất sản phẩm dùng ngay trong ngày, nếu bạn sản xuất sản phẩm đòi hỏi phải có thời gian sử dụng lâu việc không dùng chất bảo quản sẽ khiến vi sinh vật phát triển rất nhanh trong sản phẩm. Với dòng sản phẩm chiết rót nóng, đúng là bạn không cần dùng đến bảo quản, tuy nhiên nó lại buộc bạn phải đảm bảo bao bì chứa và môi trường chiết rót đảm bảo vệ sinh và…vô trùng. Điều này hầu như không ai sản xuất hàng handmade làm được.

- Vì sản phẩm handmade được làm tại nhà, do đó đa số thiếu đi trang thiết bị cần thiết để cân đo đong đếm phụ gia cho vào vì vậy khả năng cho quá liều phụ gia là rất cao.

- Cũng do làm tại nhà, bạn buộc phải mua nguyên vật liệu với số lượng nhỏ và từ các nhà cung cấp không tên tuổi (họ có tên tuổi thì họ không thèm bán lẻ) vì vậy nguồn gốc xuất xứ cũng không chắc minh bạch.

- Trang thiết bị sản xuất handmade là thủ công và đa phần người sản xuất ra không có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có khi nào mua được 1 lọ chà bông nhà làm có 1 cọng tóc trong đó chưa? (Mình thì gặp rồi)

- Bao bì chứa sản phẩm không đạt chất lượng kỹ thuật (nhìn bề ngoài đẹp khác yêu cầu chất lượng kỹ thuật nhé)

Bài này không phải để dìm những người bán sản phẩm handmade, vì suy cho cùng chúng ta khuyến khích khởi nghiệp và rất nhiều dự án khởi nghiệp thành công từ các dự án handmade hoặc sản xuất thủ công truyền thống gia đình.

Mình chỉ mong những người đang bán những sản phẩm handmade, nhất là những người sản xuất thực phẩm và mỹ phẩm nên trang bị cho mình kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ phẩm để có thể chắp cánh cho những đứa con tinh thần của mình bay xa.

#CEFTworks – Made from heart!

Viết bình luận của bạn: