Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
21 DECEMBER 2021

DEET LÀ GÌ?

DEET (Diethyltoluamide) tên viết tắt của hợp chất N,N – Diethyl – meta- toluamide.

DEET được biết tới là thành phần chính trong các thuốc diệt muỗi và côn trùng.

Trước đây hóa chất này được tạo ra bởi các nhà hóa học Mỹ vào những năm 1940 để sử dụng cho quân đội. Hoa Kỳ đã dùng DEET trong Chiến tranh vùng Vịnh 1991 như một vũ khí hóa học. Sau đó, nó đã được bán trên thị trường từ năm 1957 và kể từ đó trở nên phổ biến trong các sản phẩm chống côn trùng. Nó xua đuổi muỗi bằng cách cản trở khả năng ngửi của chúng đối với con người.

Muỗi sử dụng khứu giác để phát hiện Carbon Dioxide (CO2) trong hơi thở của bạn và vi khuẩn trên da của bạn. DEET có thể làm gián đoạn quá trình này bằng cách tạo ra mùi xua đuổi côn trùng. Và nếu một loại côn trùng đậu trên da bạn, DEET cũng khiến mùi cơ thể của bạn trở nên khó chịu với chúng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy: hợp chất này có mùi cực kỳ khó chịu đối với hầu hết các loài bọ, đến nỗi chúng tránh mọi sự tiếp xúc với nó.

Thuốc chống côn trùng có DEET thường có dạng bình xịt. Nồng độ DEET cao hơn không hoàn toàn xua đuổi muỗi tốt hơn nhưng tùy theo nồng độ DEET mà hiệu quả chống muỗi có sự khác nhau.

- 100% DEET: Thời gian chống muỗi là 12 giờ.

- 98% DEET: thời gian là mười giờ.

- 20-34% DEET: Thời gian chống muỗi là 3-6 giờ.

- 7% DEET: thời gian chống muỗi là 2 giờ

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã lên tiếng lo ngại về độc tính của DEET và ảnh hưởng tiềm tàng của nó đối với da, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Các sản phẩm có nồng độ DEET khoảng 15% không nên dùng cho trẻ dưới 2 tuổi mà chỉ có thể dùng cho trẻ từ 3 - 12 tuổi trên vùng da bị giới hạn. Đối với người trưởng thành, 30% là nồng độ tối đa.

Xu hướng DEET Free là xu hướng sử dụng các sản phẩm đuổi muỗi, côn trùng không sử dụng DEET mà thay bằng các chất khác, có thể kể đến như:

Picaridin

Picaridin là một chất xua đuổi được mô phỏng theo một phân tử được tìm thấy trong cây hồ tiêu. Nó đã có mặt trên thị trường Hoa Kỳ từ năm 2005 và đã đạt kết quả tốt trong các bài kiểm tra của Consumer Reports. Cụ thể, các sản phẩm dạng xịt có ít nhất 20% picaridin hoạt động tốt hoặc tốt hơn so với một số sản phẩm dựa trên DEET

Tinh dầu bạch đàn chanh (Oil of Lemon Eucalyptus - OLE)

Dầu bạch đàn chanh là 1 thành phần hoạt tính khác được thực hiện tốt trong các thử nghiệm của CR (đặc biệt là ở nồng độ 30%). OLE đã được đăng ký với EPA như một loại thuốc trừ sâu sinh học, có nghĩa là các sản phẩm có chứa thành phần này phải qua ít nhất một số thử nghiệm về tính an toàn và hiệu quả.

Tinh dầu sả chanh

Đặc tính của tinh dầu sả chanh là chứa hàm lượng Citral cao (Citral A và Citral B chiếm tổng hàm lượng khoảng 70% - 78% trong tinh dầu).

Mùi thơm của tinh dầu sả chanh có chức năng làm tê liệt thần kinh của muỗi và khiến chúng mất phương hướng. Do đó, tinh dầu sả chanh ngoài tác dụng giảm đau, kháng viêm hiệu quả, còn có tác dụng rất tốt trong việc xua đuổi muỗi, phòng chống sốt xuất huyết.

Tinh dầu oải hương (Lavender)

Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu tràm gió

Tinh dầu hương thảo (Rosemary)

Viết bình luận của bạn: