Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
24 JULY 2021

Đá Vảy

Đá vảy là các phiến đá mỏng, nhẹ có độ dày khoảng 2mm, kích thước nhỏ 12*16mm. Đá vảy được đóng băng ở nhiệt độ -90C và được cắt thành những miếng đá mỏng và khô.

Các công dụng của đá vảy

1. Sử dụng trong bảo quản và chế biến hải sản

Tác dụng của đá vảy trong ngành bảo quản chế biến thủy sản vô cùng to lớn. Các vảy đá có tác dụng bảo quản tốt hơn hẳn các dạng sản xuất đá khác là vì chúng có khả năng trữ lạnh tốt, bao sát quanh thân hải sản. Vảy đá giúp giữ cho cá tươi nguyên và tạo độ ẩm một cách hợp lý mà không cần phụ trợ thêm thiết bị nào khác. Nếu như các hệ thống lạnh khác chỉ cấp nhiệt thấp khiến hải sản mất nước do quá trình đóng băng thì đá vảy lại tạo môi trường mát, đồng thời giữ ẩm cho các loại thịt cá từ bề mặt, khiến vi khuẩn khó lòng xâm nhập gây mùi khó chịu.

2. Hỗ trợ chăm sóc y tế

Thông thường ta sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng đá viên trong mọi trường hợp. Nhưng có một số tình trạng y tế, ta buộc phải sử dụng đá vảy để đảm bảo tăng diện tích tiếp xúc. Sẽ tốt hơn nhiều nếu cải thiện tình trạng sốt và can thiệp trong chữa lành gãy xương với đá vảy. Đá vảy giúp giữ nhiệt độ xuống thấp ở mức cần thiết, nhờ đó tác động đến quá trình lưu chuyển dòng máu giúp tăng điều tiết oxy. Thậm chí, trong lĩnh vực y tế, người ta còn sử dụng đá vảy để khử trùng trong phòng phẫu thuật.

3. Liệu pháp làm đẹp

Đá vảy có tác dụng thần kỳ trong việc giúp giảm sưng trên da, đặc biệt là từ nguyên nhân mụn ngứa. Bạn có thể dùng một túi vải mỏng bọc đá vảy vào đó, bước tiếp theo là mát xa nhẹ nhàng túi vải này lên vùng đang sưng tấy. Rất nhanh chóng, nhiệt độ của đá vảy sẽ làm mát lớp biểu bì ngoài cùng và làm tan máu tụ. Nhờ đó các đốm đỏ trên da sẽ dần biến mất, đồng thời cảm giác ngứa ngáy cũng sẽ thuyên giảm đáng kể.

4. Công nghiệp hóa học và thí nghiệm

Đá vảy có tác dụng làm mát cho rất nhiều phản ứng hóa học công nghiệp, trong đó có cả công nghệ bào chế thuốc và chưng cất hương liệu. Các quá trình công nghệ này đều cần công đoạn làm lạnh nhanh.

5. Tham gia tạo kết cấu trong xây dựng

Người ta sử dụng đá vảy trong công tác trộn bê tông xây dựng các tòa nhà lớn. Nguyên nhân là vì khi đổ trộn bê tông, các thành phần sẽ hòa trộn và tạo ma sát gây nhiệt lớn. Nhiệt này làm ngưng đọng không khí xung quanh thành các hạt nước, phá vỡ cấu trúc liên kết của bê tông khiến chúng kém vững chắc. Bổ sung đá sẽ giúp hấp thụ nhiệt của khối này và ngăn ngừa quá trình tự nhiên trên.

6. Hỗ trợ quá trình chế biến bảo quản

Trong chế biến các sản phẩm từ thịt cũng như chế biến chúng, chúng ta thường thấy sự có mặt của đá vảy. Nguyên nhân vì thịt là sản phẩm dễ bị vi khuẩn xâm nhập, vì vậy trong từng quá trình vận chuyển, xẻ thịt, đến chế biến, người ta thường kèm thêm đá vảy để bảo quản kỹ thịt khỏi các tác nhân gây biến chất thịt. Như vậy thịt mới giữ được độ tươi ngon vệ sinh. Ví dụ như trong sản xuất xúc xích, nếu không có tác động của đá vảy, món ăn này sẽ không đạt được độ mịn và nguội nhanh, loại bỏ hơi nước không tốt cho quá trình bảo quản.

7. Ứng dụng trong công nghệ hóa nhuộm

Có thể bạn chưa biết, trong quá trình nhuộm sợi, cách làm chậm sự ngưng của các tác nhân tạo màu trong nước chính là đá vảy. Đá vảy giúp cho nhiệt độ luôn duy trì ở mức 5 - 6 độ C, là nhiệt độ lý tưởng cho quá trình nhuộm.

Nguồn: Meta

Viết bình luận của bạn: