Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
20 JUNE 2021

CÔNG NGHỆ SÀNG

KHÁI QUÁT VỀ PHƯƠNG PHÁP

Phương pháp sàng (Sieving method) đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, như khai khoáng, sản xuất và chế biến. Nguyên lý cơ bản của quá trình này là tách các phần tử khác nhau về kích thước trong khối vật liệu bằng các lớp lưới.

Ứng dụng chính bao gồm:

  • Phân cỡ (Grading)
  • Loại bỏ tạp chất (Screen out impurities)
  • Tách hỗn hợp rắn lỏng (Separating of solid and liquid)

THIẾT BỊ

Trên thực tế, có nhiều loại máy sàng và chúng được phân loại dựa trên nguyên lý chuyển động của khối vật liệu. Trong giới hạn bài viết này, tác giả xin phép giới thiệu các loại phổ biến nhất.

  1. Sàng rung tịnh tiến (Linear vibrating sifter)

Dưới tác động của lực rung và góc nghiêng, khối vật liệu sẽ di chuyển (tịnh tiến) trên bề mặt lưới. Các hạt có kích thước nhỏ hơn lỗ lưới sẽ đi xuyên qua được thu lại phía dưới lưới. Phần còn lại sẽ di chuyển đến cuối thiết bị. Loại này thường được trang bị trong các dây chuyên với công suất lớn, ít thay đổi loại sản phẩm, số loại hạt cần tách tương đối. Trong hình bên dưới, thiết bị này tách được 3 phần tử với 2 lớp lưới.

(Nguồn: GEA, Scan-Vibro Sifters for chemical and other industrial application)

  1. Sàng rung tròn (Round vibrating sieve)

Sàng rung tròn còn được biết đến là sàng rung quay hồi chyển. Sở dĩ loại sàng này được đặt tên bởi vì nó hoạt động như trên nguyên lý của con quay hồi chuyển. Hai khối quay lệch tâm được đặt trên và dưới của motor, khi quay sẽ tạo ra độ rung và chuyển động 3 chiều.

Như vậy, khối hạt di chuyển trên mặt lưới theo cả phương ngang và phương thẳng đứng. Các hạt có kích thước lớn hơn lưới sẽ bị giữ lại trên lưới. Các hạt nhỏ hơn sẽ đi xuyên qua lưới.

Loại sàng này cho phép điều chỉnh hướng đi và thời gian lưu (retention time) khối vật liệu trên bề mặt lưới bằng cách điều chỉnh góc của hai khối quay.

Đây cũng là loại sàng phổ biến nhất trong các nhà máy sản xuất bột bởi phù hợp cho các dây chuyền thường chuyển loại sản phẩm, vệ sinh đơn giản, thay thế lưới dễ dàng trong trường hợp hư hỏng.

Tuy nhiên, loại sàng tròn sẽ giảm hiệu suất đối với các các loại bột có độ ẩm cao ẩm, độ nhớt và bám dính cao.

(Nguồn: Dahan machinery)

ĐỌC HIỂU THÔNG SỐ VÀ LỰA CHỌN LƯỚI

Dù sử dụng loại máy sàng nào, thì việc chọn lựa loại lưới phù hợp cực kỳ quan trọng. Các thông số lưới sẽ quyết định đến công suất, hiệu suất và chất lượng đầu ra của quá trình sàng.

Thông tin cơ bản cho loại lưới sàng, bao gồm

  • Vật liệu
  • Số Mesh: được định nghĩa là số lỗ trên 1 inches vuông.
  • Sieve mesh sive/ Aperture/ Width of open: kích thước lỗ lưới hoặc độ mở lưới
  • Wire diameter: Đường kích sợi
  • Opening ratio: Diện tích mở (%)

Nếu thông số bảng thông số không có đề cập, bạn có thể tham khảo công thức bên dưới:

(Nguồn: Misumi)

Ví dụ: cần thay 1 loại lưới có số mesh 16, SS 304. Bạn cần chú ý đến đê Open area để tránh tình trạng giảm công suất máy sàng hoặc overload cho thiết bị sau sàng.

Viết bình luận của bạn: