Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
16 JUNE 2021

Collagen & Da

Collagen chứa khoảng một phần ba lượng protein, là hợp chất chứa nhiều protein nhất trong cơ thể. Có chức năng xây dựng các khối cơ quan xương, da, cơ, gân và dây chằng. Ngoài ra các bộ khác như mạch máu, giác mạc và răng cũng có thành phần collagen.

Bạn có thể hình dung collagen giống như một loại keo dán, giữ cho tất cả các mô tế bào dính chặt vào nhau. Trong tiếng Hy Lạp, collagen được gọi là kólla, nghĩa là keo dán.

Thành phần của collagen có ít nhất 16 loại, trong đó có 4 loại chính là loại I, II, III và IV, gồm có:

Loại I: Loại I chiếm 90% lượng collagen trong cơ thể và được cấu tạo từ các sợi dày đặc. Nó góp phần tạo nên cấu trúc da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.

Loại II: Loại II được tạo nên từ các sợi lỏng lẻo hơn và được tìm thấy trong sụn đàn hồi, đệm khớp.

Loại III: Loại III hỗ trợ cấu trúc khối cơ bắp, cơ quan và động mạch.

Loại IV: Loại IV hỗ trợ thanh lọc và được tìm thấy trong các lớp da.

Collagen & Da

Da bao gồm 3 lớp chính- Biểu Bì, Hạ Bì và Mô Dưới Da

Biểu bì: Là lớp da ngoài cùng ta có thể nhìn và sờ được, chúng có tác dụng bảo vệ cơ thể, tránh vi khuẩn xâm nhập từ môi trường bên ngoài. Lớp biểu bì được bao phủ bởi nước và lipid (chất nhũ tương). Màng hydrolipid này có tác dụng duy trì tiết mồ hôi, bã nhờn để da mềm mại, chống lại vi khuẩn và nấm từ bên ngoài.

Hạ Bì: Lớp hạ bì dày, có tính đàn hồi, nằm giữa biểu bì và mô dưới da. Cấu trúc chính để tạo nên lớp hạ bì là sợi collagen, đàn hồi và các mô liên kết, chúng giúp cho làn da khỏe mạnh, linh hoạt. Các cấu trúc này gắn chặt với 1 chất giống như gel (chứa axit hyaluronic), có hiệu quả cao trong việc liên kết với phân tử nước giúp duy trì thể tích của da.

Mô Dưới Da: là thành phần nằm trong cùng, có chức năng tạo ra năng lượng của cơ thể, hoạt động giống như 1 tấm đệm để cách nhiệt. Lớp mô dưới da bao gồm mỡ (gắn kết lại với nhau như 1 lớp đệm bảo vệ); các sợi collagen (giữ các tế bào chất béo gắn kết lại với nhau) và các mạch máu. Tuy nhiên, số lượng các tế bào chất béo của mô dưới da khác nhau ở mỗi vùng trên cơ thể.

Từ 25 tuổi, Da sẽ mất đi khoảng 1.5% lượng Collagen/Năm

Từ 30 tuổi, Da sẽ mất đi khoảng 15% lượng Collagen/Năm

Từ 40 tuổi, Da sẽ mất đi khoảng 30% lượng Collagen/Năm

Những thực phẩm giàu collagen giúp cơ thể sản sinh collagen và acid amin cần thiết để chống lão hóa. Có 3 axit amin quan trọng để tổng hợp collagen bao gồm: proline, lysine, glycine.

 

Viết bình luận của bạn: