Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
01 NOVEMBER 2019

Cốc Nước & Tư Duy trong Quản Lý Chất Lượng.

Khi chia sẻ những điểm nhấn trong việc quản trị chất lượng hoặc đơn giản là khi tiếp xúc các khách hàng có nhu cầu thiết lập hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) nào đó, mình hay gặp 1 câu hỏi như thế nào: Khi xây dựng các HTQLCL thì nó quy định cái gì? Có khó làm không? Công ty anh chị bé tẹo có làm được không? Nó có nặng nề không?  Cụ thể gồm bao nhiêu biểu mẫu, bao nhiêu quy tắc???... Thật sự không đơn giản để trong vòng 1 phút mà có thể trả lời được các câu hỏi này 1 cách trung lập. Do đó, mình suy nghĩ mãi để tìm ra lời giải chung cho các câu hỏi trên thông qua hình ảnh của NƯỚC!

 

Nước có hình dạng gì? Nước có muôn hình vạn trạng, muôn màu, muôn vẻ. Rót nó vào cốc tròn, nó tròn. Cho nó vào ly dài, nó dài.

 

Bạn có thể dùng hình ảnh này để liên tưởng đến các HTQLCL trong doanh nghiệp. Một Tiêu chuẩn ISO, gồm n điều khoản. Mỗi điều khoản đều viết khá chung chung, không có 1 câu, 1 từ nào quy định chính xác sẽ phải làm gì và làm như thế nào. Chính vì thế khi áp dụng vào thực tế của từng doanh nghiệp, sẽ không có sự rập khuôn, sao chép. Mỗi doanh nghiệp có 1 định vị khác nhau nên chính sách chất lượng sẽ phải khác nhau. Mỗi doanh nghiệp có 1 cách ứng phó sự cố khẩn cấp khác nhau, chứ không phải doanh nghiệp nào cũng chạy khi cháy. Doanh nghiệp anh còn nhỏ, hàng thu hồi anh đem về tái chế, chẳng sao. Doanh nghiệp anh lớn, hàng bị trả, anh hủy ngay lập tức, cũng quá tốt. Miễn là anh thể hiện được các vấn đề này theo 01 quy trình nhất quán.

 

Đừng áp đặt 01 quy chuẩn hoàn hảo của 1 tập đoàn Đa Quốc Gia vào 1 công ty bé hạt tiêu. Nước có thể được chứa trong 1 chiếc bình 20 lít, cũng có thể được chứa trong 1 chiếc ly pha lê đẹp, nhưng chức năng đều là dùng để uống, để giải cơn khát. HTQLCL cũng vậy, doanh nghiệp áp dụng là để doanh nghiệp tốt đẹp lên, đáp ứng được nhu cầu khách hàng chứ không phải để làm cồng kềnh bộ máy doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, có 1 điều cần lưu ý, cho dù rót vào chiếc cốc có hình dạng nào đi chăng nữa, thì nước vẫn phải là nước sạch, nước uống được. Cũng tương tự như thế, cho dù áp dụng HTQLCL vào 1 doanh nghiệp to hay nhỏ, chuyên hay bán chuyên thì nước nó phát huy tác dụng, cũng phải làm đúng & làm thật!

 

#CEFTworks – Water & Wality

Viết bình luận của bạn: