Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
29 OCTOBER 2018

Có nên biết LƯƠNG của đồng nghiệp

Con người vốn mang sẵn tính tò mò bên trong mình. Đó là lý do tại sao facebook thành công đến vậy.
Bản chất giúp facebook có hàng tỷ người dùng và luôn phải nghiện nó là vì nó “show” ra hàng ty tỷ những tin tức “hót” nhất của bạn bè, người thân, đồng nghiệp…những thông tin này vốn dĩ rất dễ gây nghiện. Quay trở lại với câu hỏi - Có nên biết #LƯƠNG của đồng nghiệp bên trên. 


Lương là thông tin tuyệt mật nhất trong khi đi làm – đó là chính sách của tất cả các công ty trên quả đất này. Lương chính là thỏa thuận giữa người sử dung lao động và người lao động. Và theo mình tuyệt đối không cần phải biết lương của đồng nghiệp vì 2 lý do sau:
- Lý do 1: Nếu lương mình cao hơn đồng nghiệp: Khi đó mình sẽ thấy vui trong chốc lát vì được định giá cao hơn “nó”, tuy nhiên nó sẽ làm mình tự mãn và không muốn phấn đấu nữa vì đã được trả cao rồi, có phấn đấu thì chưa chắc là được tăng thêm. Chưa kể là tâm lý đề phòng, sợ đồng nghiệp ghen ghét, từ đó làm cho mình co cụm lại trong các mối quan hệ với họ.
- Lý do 2: Khủng khiếp hơn, nếu 1 ngày mình nhận ra – Nó CAO hơn mình. Mình có thua nó cái gì đâu. Mình cũng chăm chỉ, của giỏi, cũng đóng góp cả thanh xuân cho công ty, nhưng tại sao mình lại bị bất công như thế??? Những câu hỏi này khiến bạn bị xoáy vào vòng xoáy triền miên và bạn cũng không muốn làm việc nữa vì tại sao phải làm như nhau trong khi được trả ít hơn so với đồng nghiệp. Nó sẽ làm bạn càng ngày càng tỏ ra bất cần và từ từ xa rời tổ chức.
Mình đã từng thấy có những người, thà mức lương thấp 5 triệu mà bằng nhau thì vui vẻ với nhau, còn hơn được trả cao hơn , ví dụ là 7 triệu, nhưng đồng nghiệp được trả 7.5 triệu thì cứ “bứt rứt”, không yên.
Theo mình, lương là thỏa thuận giữa bạn và người tuyển bạn. Nếu bạn chấp nhận với giá đó, tức là bạn cũng đã tự định giá cho mình và bạn hài lòng với mức đó. Vậy hãy vui vẻ và làm việc để đạt được vị trí cao hơn, thay vì ngồi đó mà so đo với đồng nghiệp. Tuy nhiên, để không bị hớ khi bán sức lao động thì bạn cũng cần có nghệ thuật nhé. Ví dụ là tham gia các lớp đào tạo viết CV và deal lương của ceftworks nè. Bạn chỉ bỏ ra có 100k thôi mà có khi đi deal lương lại được trả cao hơn cả 1 củ!
#ceftworks – kỹ năng deal lương!

Viết bình luận của bạn: