Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
03 AUGUST 2020

CƠ BẢN VỀ KỸ THUẬT TIỆT TRÙNG BẰNG KHÍ ETHYLENE OXIDE

Phương pháp tiệt trùng bằng khí Ethylene Oxide là phương pháp khá phổ biến

KHÁI NIỆM VỀ KHÍ ETHYLENE OXIDE (ETO)

Phương pháp tiệt trùng bằng khí Ethylene Oxide là phương pháp khá phổ biến. Trước tiên, tôi có thể nói với bạn rằng, đây là một loại khí độc. Về cấu trúc phân tử, tính chất vật lý, hoá học… bạn có thể tra cứu thêm thông tin trên mạng. Tuy bộ y tế việt nam vẫn chưa liệt kê khí ethylene oxide là loại cần kiểm soát nghiêm ngặt (Tính đến năm 2016), nhưng theo kết cấu phân tử và nội dung ghi trong MSDS thì đây là một loại khí khá độc hại.

Đây là khí dễ cháy nỗ. Vì vậy, khi ở trạng thái lưu trữ trong bình chứa, nó được pha trộn với một loại khí khác để giảm bớt nguy cơ cháy nổ. Thông thường, người ta sẽ sử dụng khí CO2 để pha trộn chung với khí EO (ethylene oxide), tỉ lệ pha trộn sẽ là 80:20.

Khi thí nghiệm trên động vật, ở nồng độ khoảng 125ppm thì động vật không bị ảnh hưởng trong vài giờ. Tuy nhiên, với nồng độ lớn hơn 50,000ppm thì có thể giết chết động vật thí nghiệm trong vài phút. Chính vì sự nguy hại này, tại khu vực tiệt trùng sản phẩm bằng khí ethylene oxide, phải luôn có 1 bộ báo động để phát hiện ra bất cứ sự rò rĩ khí EO nào ra ngoài. Đây là một điều kiện bắt buộc về vấn đề an toàn. Và tại khu vực đó, phải có trang bị đồ bảo hộ lao động, để có thể sử dụng khi khắc phục sự cố rò rĩ. Và còn nhiều vấn đề liên quan đến an toàn khác mà khi thiết kế quá trình này, người thiết kế bắt buộc phải tính đến.

Vì sao khí ethylene oxide có thể tiệt trùng được?

Điều này liên quan đến một chuỗi phản ứng hoá học khi khí EO gặp phải vật chất có chứa protein. Sẽ rất phức tạp khi diễn tả thành chuỗi phản ứng hoá học. Vì vậy, tạm thời bạn hãy mặc định khả năng tiệt trùng cho loại khí này. Chỉ có 1 điều bạn phải ghi nhớ, khi khí ethylene oxide phản ứng với hơi nước, cũng sẽ sản sinh ra 1 loại chất độc hại khác.

Vì sao tôi lại nói đến điều này. Bởi vì trong quá trình tiệt trùng bằng khí EO, sẽ cần có sự hiện diện của hơi ẩm. Và loại hơi ẩm này khi tiếp xúc với khí EO sẽ tạo thành chất độc. Chính vì thế, bạn phải đảm bảo quá trình loại bỏ các chất độc tồn lại này sau quá trình tiệt trùng. Và việc này đòi hỏi sự kiểm chứng vô cùng khắt khe. Đây cũng là một công đoạn bắt buộc trong quá trình đánh giá thiết bị, công đoạn trước khi đưa vào sản xuất.

Bạn có thể thấy rằng, bên cạnh lợi ích của khí ethylene oxide sử dụng trong việc tiệt trùng, nó còn kèm một rủi ro khá lớn về độc tính vốn có. Đối với các nhà máy sản xuất của Nhật Bản, trong quá trình sản xuất, việc rò rĩ khí này ra môi trường là một việc rất nghiêm trọng. Khi sự việc xảy ra, đòi hỏi doanh nghiệp phải báo cáo trực tiếp lên cơ quan chính phủ liên quan và làm rõ sự việc. Tại Việt Nam, việc quản lý loại khí này vẫn chưa được chặt chẽ. Và đến nay vẫn chưa có những quy định về việc này. Chúng ta chỉ có thể hy vọng vào trách nhiệm đối với xã hội của các doanh nghiệp có sử dụng loại khí này.

#CEFTworks – ETO Technique.

Viết bình luận của bạn: