Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
27 JUNE 2018

Chuyện nghề Sales Kỹ Thuật (tập 1)

Nghề Sales kỹ thuật  - TẬP 1
Như tâm tình từ loạt bài trước, với mong muốn các bạn trẻ có cái nhìn khách quan hơn về nghề sales kỹ thuật, hôm nay ad mạo muội chia sẻ những dòng bên dưới. Bài viết thể hiện kinh nghiệm và cách nhìn từ cá nhân nên do đó không thể nào phản ánh hết các góc cạnh khác nhau của nghề này. Mong được góp ý từ các thành viên.


Tâm thế khi ra trường của nhiều bạn trong group này, ad nghĩ là rất mong ước tìm được những công việc trong mảng R&D; QA; QC; sản xuất.. Tuy nhiên, vì có cơ hội được bén duyên vớ nghề sale mà ad cảm thấy thật may mắn và muốn chia sẻ với các bạn ( Lần này chỉ nói về may mắn)
May mắn vì được:
- Trao dồi kiến thức kỹ thuật. Nhiều bạn nghĩ rằng, sale là những người giỏi ăn nói, “khua môi múa mép”, nhưng thật ra sales kỹ thuật là người phải vững kỹ thuật nhất, vì phải hướng dẫn cho R&D của khách hàng, định hướng sản phẩm đang là trào lưu trên thị trường cho sếp của công ty khách hàng, khi có sự cố, khách hàng cũng gọi sales đầu tiên
- Học hỏi rất nhiều về kinh tế: Dân kỹ thuật mà nghe đến MOQ; Quotation, FOB; CIF; công nợ lả chắc sẽ lung bùng lỗ tai, nhưng khi làm sales thì bạn sẽ hiểu cực kỳ về những thuật ngữ trên.
- Học cách chịu áp lực: Nghề sales là nghề chịu áp lực kinh khủng khiếp. Lúc nào cũng có con số trong đầu. Lúc nào cũng có “budget”. Mỗi khi đi ăn với khách, cũng phải làm sao tiết kiệm nhất vì tất cả đều là chi phí. Chịu áp lực nghe chửi từ khách hàng- khi chẳng may hàng bị lỗi, chịu áp lực nghe chửi từ sếp vì không đạt doanh số, chịu ap lực nghe chửi từ kế toán vì bán hàng mà lấy tiền không được.
- Mở rộng mối quan hệ: Làm sales thực chất là việc xây dựng và mở rộng mối quan hệ, nắm lấy trái tim khách hàng. Đặt thù ngành sales kỹ thuật là B2B (business to business) nên 1 khách hàng có khi đem lại doanh số hơn 50% của 1 sales. Do đó, nắm trái tim khách cũng là nắm được hầu bao của họ.
- Có tinh thần làm chủ: Làm sales 1 thời gian, tự nhiên thấy khởi nghiệp dễ dàng hơn rất nhiều, tự nhiên có cảm giác – quăng đâu sống cũng được. Mình trở thành tài sản quý nhất của công ty.
- Được học thất bại: Từ kỹ thuật ra làm sales, bạn sẽ học được sự chua chát của thất bại. sẽ bị xã hội tát vào mặt mấy cái, để quên đi cái vùng an toàn mà ngậm miệng đứng dậy chiến đấu.
- Được “sướng”: Khi Win một đơn hàng, cảm giác thật sự SƯỚNG, cảm giác này chắc chắn khi làm kỹ thuật bạn không có được. Nó sướng không chỉ vì bạn có doanh số, nó sướng còn là vì bạn thấy mình thật sự có giá trị và thật sự biết cách làm việc.
- …
Bài viết còn nhiều góc cạnh chưa thể hiện xong, hẹn cách bạn kỳ tiếp nhé.

Viết bình luận của bạn: