Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
31 AUGUST 2021

Chút tự sự của THỰC PHẨM CÔNG NGHIỆP

Nếu các dòng sản phẩm công nghiệp biết nói, chúng sẽ nói gì?

Thưa quý người tiêu dùng, chúng em (bơ sữa, đồ hộp, mì gói, xúc xích, nước ngọt, bia và n thứ khác nữa…) vốn dĩ được sinh ra từ nhiều lý do khác nhau. Có đứa do bố mẹ nguyên liệu tươi để lâu không dùng được nên người ta mang muối, chiên,hấp và đóng lon. Có đứa vì phải theo chân những người lính vào các cuộc chiến chính nghĩa và cũng có cả phi nghĩa mà được sấy lên, cô đặc lại hoặc đơn giản là phơi khô. Cũng không thể không kể đến có những đứa được sinh ra để kiếm ngoại tệ về cho đất nước. Chúng em được chính anh chị trọng dụng và xem là những thứ thiết yếu trong cuộc sống, có những anh chị thậm chí còn “nghiện” chúng em, đó là tác dụng mà ngay từ ban đầu chúng em thậm chí còn không nghĩ đến.

Dĩ nhiên cuộc sống không chỉ có màu hồng, để trở nên tiện dụng như ngày hôm nay, chúng em cũng có rất nhiều nỗi đau chôn giấu. Chúng em phải trải qua những lần “chết đi sống lại” trước khi được đóng gói, mà đi với nó là những tinh túy dinh dưỡng bị mất đi không hề ít, hơn ai hết chúng em cũng xót xa cho chính bản thân mình. Với thân phận của 1 gói mì, chúng em chưa bao giờ dám nói chúng em thay thế được bạn cơm, với thân phận của một lon đồ hộp, chúng em cũng không cạnh tranh với chú Thịt tươi. Ngay cả anh bạn sữa, anh ấy cũng không dám thay thế Bác nước trong khẩu phần mỗi bữa. Mỗi đứa trong chúng em đều chỉ góp 1 phần rất nhỏ trong nhu cầu dinh dưỡng cân bằng của anh chị, nhưng cũng chính anh chị do quá bận rộn với những nhu cầu khác nữa nên đã lạm dụng chúng em tối đa, và cuối cùng lại trách.

Có một vấn đề cũng không thể không nhắc đến, đó là những phụ gia được cho vào thân thể chúng em. Chúng em biết nó luôn là một vấn đề nóng hổi. Nếu hiểu một cách đơn thuần, bất cứ thứ gì đi ngược lại với tự nhiên thì đều tiềm ẩn rủi ro. Rau, củ, quả, sữa, thịt…. thối rửa theo thời gian là quy luật tự nhiên, nay chúng em được trợ sức chống lại quy luật này thì đã là trái tự nhiên lắm lắm. Đó là còn chưa kể ngay cả bố mẹ nguyên liệu của chúng em trong tự nhiên có khi đã chứa sẵn một vài độc tố nhằm giúp bảo tồn nòi giống. Dẫu rủi ro là luôn hiện diện, nhưng cách ứng phó và quản lý rủi ro mới là câu chuyện cần giải quyết. Chúng em nghĩ: “Mỗi người sinh ra đều có quyền được sử dụng thực phẩm an toàn và dinh dưỡng”. Không phải một anh Châu Âu có quyền an toàn hơn một anh Châu Á, có chăng chỉ là công nghệ của anh đi trước tôi nên anh có điều kiện kiểm tra chặt chẽ hơn, quy định và cả luật pháp luôn song hành cùng sự phát triển, đi quá sớm thì không được và đi quá chậm cũng không xong.

Xin đừng ăn một gói mì rồi bắt nó phải cân bằng dinh dưỡng, đừng ăn 1 lon đồ hộp rồi bảo nó thiếu vitamin. Hãy ăn một quả cam tươi, hãy mua cân rau sạch. Chúc anh chị có một bữa ăn an toàn, cân bằng và dinh dưỡng!

Viết bình luận của bạn: