Bạn có bất kỳ câu hỏi nào? 0935314588 ceftworks@gmail.com
04 NOVEMBER 2020

Chút tâm tình ngành Hóa – Thực Phẩm

Thỉnh thoảng dạo trên mấy diễn đàn nghề nghiệp, hay bắt gặp những câu hỏi của các bạn học sinh trung học như thế này: Em định học ngành Hóa, Ngành Thực Phẩm thì có ổn không ạ?

Câu trả lời của các thành viên khác như sau: “50% Khuyên không nên học vì cực lắm em ơi”, “50% khuyên hãy theo vì ngành nào cũng có cái khó của ngành đó và giỏi thì ngành nào cũng tốt”

Các bạn cho phép ad được chia sẻ quan điểm của mình về câu hỏi này một cách trung lập, thẳng thắn dựa trên kinh nghiệm hỗ trợ tuyển dụng ngót nghét hơn nghìn doanh nghiệp trong ngành nhé.

- Học ngành Hóa - Thực Phẩm có cực không: Đã chọn con đường học kỹ thuật, thì ngành nào cũng cực, kiến thức cũng nhiều và thời gian thực hành cũng hao tâm tổn sức hết

- Cơ hội việc làm thì như thế nào?: Câu này ad chia làm 2 phần

+ Nếu bạn là Nam, học ngành Hóa – Thực Phẩm: Cơ hội việc làm siêu nhiều.

+ Nếu bạn là Nữ, học ngành Hóa – Thực Phẩm việc cạnh tranh khá cao, đơn giản chỉ vì Nữ học ngành Hóa – Thực Phẩm nhiều hơn Nam, nên khi ra trường tỷ lệ chọi việc làm cũng khốc liệt hơn. Thông thường 01 lớp Hóa, lớp thực phẩm thì 70% là Nữ, 30% là Nam. Nguyên nhân là khi các bạn ở vị trí bắt đầu (nhân viên) các bạn phải làm theo Ca, theo kíp do đó nhà tuyển dụng thích chọn Nam, cho có sức khỏe tốt hơn.

Nhưng có 01 nghịch lý trong tuyển dụng như thế này, ad mong các bạn tiếp tục đọc bên dưới:

01 công việc yêu cầu dưới 03 năm kinh nghiệm trong lãnh vực Hóa – Thực Phẩm thì số lượng hồ sơ nộp cho nó là rất rất lớn. Ad từng có thống kê: 1 vị trí QA hoặc R&D mở ra có 150-300 CV nộp về.

Tuy nhiên khi tìm kiếm nhân sự cho những vị trí đòi hỏi 3 năm kinh nghiệm trở lên thì nhà tuyển dụng nào cũng than trời vì tìm hoài không ra người, mặc dù đãi ngộ, lương bổng…rất tốt.

Điều đó chứng tỏ là nếu các bạn vượt qua được giai đoạn tìm việc ban đầu và tập trung xây dựng chuyên môn nghề nghiệp và ngoại ngữ thì bạn lại có siêu nhiều cơ hội việc làm tốt đến rất tốt (kể cả Nam và Nữ).

Vậy nếu bạn là Nữ, học ngành Hóa – Thực Phẩm thì bạn cần được khuyên gì để có thể chập chững xây dựng sự nghiệp?
Ad khuyên các bạn như sau:

- Chấp nhận đi làm ca vài năm để tích lũy kinh nghiệm
- Chấp nhận đi làm xa vài năm, ai cũng thích ở gần HCM, Đồng Nai, Bình Dương không chào đón ta thì ta đến Tây Ninh, Bình Phước, Long AN…ra đi là để trở về. Khi trở về với kinh nghiệm thì ta đã khác
- Cải thiện ngoại ngữ để có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn: Hãy thoát ra khỏi suy nghĩ chỉ có thể làm QA, QC, R&D khi học Hóa – Thực Phẩm. Bạn giỏi ngoại ngữ bạn có thể làm về Nghiên cứu thị trường, đăng ký sản phẩm, bán hàng kỹ thuật, mua hàng nguyên liệu, marketing…
- Phải nhẫn nại và chấp nhận đi xin việc ở nhiều nơi, đừng nản chí quá sớm mà rẻ ngang quá sớm.
Nếu các bạn có dịp tham dự các diễn đàn nghề nghiệp ở các lãnh vực như Kế Toán, Cơ Khí Ô TÔ, thậm chí là Nhân Sự…các bạn cũng sẽ nghe những câu than thở tương tự về Nghề & Nghiệp mà thôi.

Cuối cùng, nếu các bạn chịu khó để ý sẽ thấy, hiện nay ở Việt Nam khởi nghiệp ở lãnh vực Hóa – Thực Phẩm còn rất nhiều đất sống, bạn đọc Tony Buổi Sáng sẽ thấy tất cả các mô hình khởi nghiệp đều đâu đó liên quan đến Hóa Thực Phẩm, Sau Thu Hoạch..., tại sao không phải là bạn?
#CEFTworks

Viết bình luận của bạn: